(Chinhphu.vn) – Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh nhận định, nếu Nam Định quyết tâm, đến hết năm 2015, toàn tỉnh sẽ có 40% số xã đạt được đầy đủ 19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), gấp đôi chỉ tiêu chung của toàn quốc.

Sáng nay, 7/7, tỉnh Nam Định tổ chức kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa 17, nhiệm kỳ 2011-2016 nhằm đánh giá kết quả phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm và đề ra các giải pháp để thực hiện trong 6 tháng cuối năm.

Tham dự kỳ họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhận định, nếu Nam Định quyết tâm, đến hết năm 2015, toàn tỉnh sẽ có 37 xã, tương đương 40% số xã của tỉnh, đạt được đầy đủ 19 tiêu chí NTM, gấp đôi chỉ tiêu chung của toàn quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao kết quả mà tỉnh Nam Định đã đạt được trong nửa đầu năm 2014 như: Lãi suất giảm nhanh, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, tăng trưởng kinh tế cao; an sinh xã hội được chăm lo tốt hơn, giải quyết việc làm cho người lao động được chú trọng; nhiều chỉ tiêu phát triển vượt bậc, như GDP tăng trên 10,4%.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao công tác xây dựng NTM của Nam Định khi hầu hết các xã đạt trên 12 tiêu chí, đã có tới 37 xã đạt được 17 tiêu chí trở lên. Đến cuối năm 2015, 37 xã này hoàn toàn có thể đạt được đầy đủ 19 tiêu chí NTM.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả khả quan, tỉnh Nam Định vẫn còn một số khó khăn cần có giải pháp nhanh chóng khắc phục như sản xuất kinh doanh phục hồi còn chậm, tiếp cận vốn còn khó khăn, số doanh nghiệp dừng sản xuất còn cao.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng chia sẻ một số thông tin chính của kỳ họp Quốc hội thứ 7 vừa diễn ra.

Theo đó, Quốc hội, Chính phủ đã giữ nguyên các mục tiêu phát triển kinh tế đã đề ra. Đáng chú ý là chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế GDP năm 2014 vẫn giữ nguyên ở mức 5,8%.

Do 6 tháng đầu năm GDP mới chỉ hơn 5,1%, vì vậy, để đảm bảo mức tăng 5,8% thì 6 tháng cuối năm GDP toàn quốc phải đạt 6,3%. Chính vì vậy, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm là lớn. Cùng với cả nước, toàn thể cử tri cũng như tỉnh Nam Định cần cố gắng thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển để góp phần thúc đẩy kinh tế toàn quốc và đạt được mục tiêu đã đề ra.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, trước vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông, Quốc hội, Chính phủ kiên quyết sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền này, tỉnh Nam Định cùng toàn thể cử tri cần nâng cao cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng, đảm bảo an ninh trật tự trong nước, giữ vững môi trường đầu tư.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chia sẻ với ngư dân một tin vui, đó là Quốc hội quyết định dành khoảng 16.000 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển khai thác thủy sản trên biển, giúp ngư dân bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Nguồn vốn sẽ dành để hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu vỏ sắt, khuyến khích nâng cấp tàu công suất nhỏ lên thành công suất lớn để đánh bắt xa bờ. Người dân sẽ được sử dụng con tàu đóng mới để thế chấp vay vốn ngân hàng.

Nguồn vốn này cũng khuyến khích đóng những tàu dịch vụ cung cấp nguyên nhiên vật liệu, nhu yếu cụ và thu mua sản phẩm thủy sản đánh bắt được ngay trên ngư trường với số vốn vay lên tới 95% giá trị con tàu, lãi suất người dân phải trả chỉ ở mức 1%/năm.

Bên cạnh đó, toàn bộ ngư dân, thuyền viên cũng như các con tàu đóng mới sẽ được hỗ trợ tiền mua bảo hiểm để đảm bảo an toàn về tài chính.

Quốc hội, Chính phủ cũng dành một nguồn lực của ngân sách để nâng cấp hạ tầng như cảng cá, khu neo đậu, cảng tránh bão… để khai thác thủy sản an toàn, hiệu quả hơn.

Thành Chung