Ngày 5.11, tại Hà Nội, Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước đã tổ chức Lễ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2016 cho 65 giáo sư và 638 phó giáo sư.

Nam 2016: Chinh thuc vinh danh hon 700 Giao su, Pho Giao su - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ.

Trong số 65 GS có 59 nam (90,77%), 6 nữ (9,23%), 73,85% là giảng viên trong các trường đại học và học viện. Trong 638 PGS có 449 nam (70,38%), 189 nữ (29,53%), 6 người dân tộc thiểu số, 79,62% là giảng viên trong các trường đại học và học viện.

Tham dự lễ vinh danh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học, đặc biệt là các GS, PGS đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp phát triển khoa học - công nghệ nói riêng, sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói tri thức là vốn liếng quý báu, là lực lượng lao động sáng tạo đặc biệt quan trọng, xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là trực tiếp nâng tầm trí tuệ, sức mạnh của dân tộc. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, vai trò của đội ngũ tri thức, các nhà giáo, nhà khoa học càng trở nên đặc biệt quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước phát triển và hội nhập. ”

Nam 2016: Chinh thuc vinh danh hon 700 Giao su, Pho Giao su - Anh 2

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và GS. Trần Văn Nhung trao chứng nhận
đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư cho đại biểu.

Theo Phó Thủ tướng, không chỉ là những nhà khoa học, nhà sư phạm giỏi trong nghiên cứu, trong giảng dạy để đào tạo ra nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân có chất lượng được thừa nhận trong nước và quốc tế, các GS, PGS còn là tấm gương về nhân cách trong nhà trường, trong nghiên cứu, trong giảng dạy, trong đời sống, trong xã hội. Đây là những chức danh được xã hội, nhân dân đặc biệt tôn trọng.

Năm nay, Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS lần thứ 25. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ bày tỏ niềm vui mừng khi tới tham dự buổi lễ cùng với 65 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS và 638 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS năm 2016.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đây là kết quả của những nỗ lực phấn đấu bền bỉ trong nghiên cứu khoa học và đào tạo của các tân GS, PGS. Đây cũng là kết quả của sự hỗ trợ, động viên, thậm chí là sự hi sinh từ các gia đình (cha, mẹ, chồng, vợ, anh, em, con cái), sự hỗ trợ, tạo điều kiện, động viên từ cơ quan và đồng nghiệp của các tân GS, PGS. Đây cũng là truyền thống hiếu học của dân tộc, đã và đang tiếp tục được phát huy.

“Đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS đã khó; phát huy được vai trò, năng lực, uy tín của các chức danh này tại các cơ sở giáo dục đại học, các cơ quan, đơn vị lại càng khó hơn. Tôi mong rằng, các tân GS, PGS năm 2016 tiếp tục phấn đấu, xứng đáng với chức danh được công nhận và bổ nhiệm.”-Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo thông tin thêm, số GS, PGS của nước ta so với thế giới còn khiêm tốn, chất lượng đội ngũ còn phải tiếp tục phấn đấu. Việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2016 đã tiếp tục góp phần quan trọng để nâng cao cả số lượng và chất lượng đội ngũ trí thức và giảng viên đại học, thúc đẩy việc công bố công trình khoa học trên các tạp chí có uy tín trên thế giới và đưa các sản phẩm khoa học công nghệ ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống xã hội.

Từ năm 1980 đến năm 2015, sau 24 đợt xét, trong 36 năm, tổng số lượt GS, PGS đã được công nhận ở nước ta là 11.619, trong đó có 1.680 GS và 9.939 PGS. Đội ngũ GS, PGS ở nước ta đã và đang đóng góp tích cực, quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Giáo sư trẻ nhất năm nay là TS Trần Đình Thắng (41 tuổi), ngành Hóa học, Đại học Vinh. Phó giáo sư trẻ nhất là TS Trần Xuân Bách (32 tuổi), ngành Y học, Đại học Y Hà Nội. Trong lịch sử Việt Nam, giáo sư trẻ nhất được bổ nhiệm khi 37 tuổi, phó giáo sư 29 tuổi. Năm 2016, có một ứng viên được xét đặc cách giáo sư là TS Đào Văn Lập, Đại học Công nghệ Swinburne (Australia), ngành Vật lý.

Vương Trần