(TBKTSG Online) - Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết thành phố sẽ cố gắng hoàn thành dự án Tân Hóa - Lò Gốm vào đầu tháng 9-2014 nhằm giúp cải thiện môi trường cho người dân sống xung quanh và tăng khả năng thoát lũ cho khu vực.

Lê Anh

Kênh Tân Hóa - Lò Gốm hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh: Văn Nam.

>> Thêm tiền mới xử lý hết ô nhiễm kênh Tân Hóa-Lò Gốm

>> Chậm giải quyết ô nhiễm kênh Tân Hóa-Lò Gốm

Ông Quân cho biết thông tin trên tại buổi tiếp ông Stephen Hickox, Chủ tịch tập đoàn CDM Smith ( Mỹ) - đơn vị đang tham gia vào dự án Tân Hóa - Lò Gốm.

Mục tiêu của dự án Tân Hóa - Lò Gốm là nhằm tăng cường khả năng thoát nước của kênh, giảm tình trạng ngập úng cho lưu vực kênh Tân Hóa - Lò Gốm với diện tích khoảng 19 km2 với gần 130.000 dân chịu ảnh hưởng.

Trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo TPHCM chiều tối 11-11, ông Hickox cho biết, trong chuyến thăm thành phố ông đã trực tiếp xuống dự án Tân Hóa - Lò Gốm thì thấy rằng dự án đang gặp khó khăn về mặt bằng thi công. Các đơn vị thi công hầu như không có mặt bằng để làm, theo tiến độ tại công trường báo cáo, sang đầu năm 2014 sẽ phải tổ chức thi công 24/24 mới kịp hoàn thành tiến độ.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng thừa nhận rằng việc thiếu mặt bằng đang cản trở đến tiến độ dự án. Ông nói dù gặp nhiều khó khăn trong việc thi công nhưng thành phố sẽ cố gắng hoàn thành dự án Tân Hóa - Lò Gốm vào đầu tháng 9-2014.

“Từ dự án kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, có thể thấy khi kênh Tân Hóa - Lò Gốm hoàn thành sẽ cải thiện chất lượng môi trường rất lớn cho người dân dọc 2 bờ kênh”, ông Quân nói.

Đối với dự án tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) ông Hickox cũng thông báo, CDM Smith và Ban quản lý đường sắt đô thị đã rà soát lại các hạng mục đầu tư và giảm được 300 triệu đô la Mỹ.

Hiện nay, CDM Smith đang tham gia 6 dự án lớn tại TPHCM, trong đó có dự án metro, môi trường. Chủ tịch UBND TPHCm Lê Hoàng Quân lưu ý CDM Smith khi thực hiện dự án nên quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu, bởi những năm gần đây TPHCM chịu tác động rất mạnh của biến đổi khí hậu, đặc biệt là vấn đề ngập lụt.