KTĐT - Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga tại Hội nghị Quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI và tổng kết năm học 2012-2013 và các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2013-2014.

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đề nghị các ĐH Quốc gia, ĐH vùng và các trường ĐH trọng điểm cần có kế hoạch thực hiện tuyển sinh riêng sớm, thể hiện vai trò đầu tàu đổi mới của hệ thống giáo dục ĐH. Trong năm 2014, các nhóm trường này có thể tuyển sinh riêng ở một số khoa và ngành nhất định. Trong những năm tiếp theo cần triển khai tuyển sinh riêng cho tất cả các ngành.
Theo Thứ trưởng Ga, yêu cầu đặt ra khi tuyển sinh viên là không phát sinh hiện tượng các tổ chức và cá nhân là cán bộ, giáo viên của nhà trường trục lợi trong tổ chức luyện thi; tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho sinh viên, không để phát sinh tiêu cực, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, kỷ luật và nghiêm túc.
Đồng thời, các trường phải xây dựng các đề án với nội dung theo quy định. Đề án được xác nhận đủ điều kiện triển khai khi đảm bảo các nguyên tắc, thỏa mãn các yêu cầu tuyển sinh riêng, các tiêu chí đảm bảo chất lượng nguồn tuyển rõ ràng, được dư luận đồng tỉnh ủng hộ.
Đồng tình với dự thảo tự chủ trong tuyển sinh được Bộ GD&ĐT đưa ra, ông Đoàn Công Vinh- Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết: Các trường phải có quy chế tuyển sinh riêng, nêu rõ chất lượng mà chúng ta hướng tới. Thi riêng thì không sử dụng kết quả 3 chung. Cái mới là các trường phải suy nghĩ cách thi, kiểu thi và môn thi. “Năm 2014 ĐH Đà Nẵng vẫn tham gia kỳ thi 3 chung và đồng thời đang tiến hành nghiên cứu để xây dựng đề án tuyển sinh riêng vừa kiểm tra kiến thức và đánh giá được năng lực học tập của thí sinh. Ngoài ra phải là một kỳ thi nhẹ nhàng hơn, 2 lần trong năm. Bộ nên bố trí 1 kỳ thi vào tháng 7 và 1 kỳ thi vào tháng 1 hoặc tháng 2”.
Để chuẩn bị kỹ cho công tác tổ chức thi riêng, năm học 2014-2015, ĐHQG TP Hồ Chí Minh, ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh và một số trường ĐH khác cho biết vẫn đăng ký tham gia xét tuyển theo xu hướng 3 chung. “Năm 2014 tạo nền vững chắc. Năm 2015 sẽ tạo thí điểm thi riêng cho một số ngành. Và năm 2016 triển khai ở một số trường thành viên của ĐHQGTP Hồ Chí Minh”-Phó Giám đốc của ĐHQG TP Hồ Chí Minh thông tin.