Tổng chưởng lý Na Uy Fredrik Sejersted ngày 11/1 cho biết tên Anders Breivik - hung thủ tiến hành vụ tấn công kép, làm 77 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương hồi tháng 7/2011 tại Oslo, có liên hệ với các đối tượng mang tư tưởng cực đoan cánh hữu và phải bị biệt giam.

Ông Sejersted cho biết Chính phủ Na Uy vẫn coi Breivik là một đối tượng nguy hiểm và cần được cách ly hoàn toàn với các phạm nhân khác trong tù.

Theo ông, việc kẻ giết người hàng loạt này từng tự tuyên bố theo chủ nghĩa phát-xít mới để truyền bá tư tưởng cực đoan bằng nhiều bài viết về chủ đề này, đã cho thấy mức độ nguy hiểm của y. Tổng chưởng lý Sejersted cũng đồng thời cho rằng thư từ của tên này cần được giám sát kỹ, trong đó có những bức thư công khai.

Na Uy y an biet giam ten giet nguoi hang loat Breivik - Anh 1

Tên Anders Breivik (giữa) tại tòa án Borgarting ở Skien, Na Uy ngày 11/10/2017. Ảnh: EPA/TTXVN

Trước đó, ngày 10/1, Tòa án Na Uy đã bắt đầu xem xét đơn kháng cáo của nhà nước chống lại phán quyết trước đó của tòa án nói rằng nhà chức trách đã đối xử "vô nhân đạo" với tên Anders Breivik khi đối tượng này đang thụ án trong nhà tù Skien.

Động thái này diễn ra sau khi hồi tháng 4/2016, một tòa án địa hạt ở Oslo ra phán quyết cho rằng nhà nước đã vi phạm quyền của tên Breivik theo Điều khoản số 3 của Công ước châu Âu về nhân quyền, khi biệt giam đối tượng này sau khi y bị kết án 21 năm tù giam về tội giết người hàng loạt trong 2 vụ tấn công khủng bố đẫm máu nói trên. Thẩm phán Helen Andenaes thuộc tòa án trên cho rằng thủ phạm 37 tuổi Breivik đã bị đối xử một cách "vô nhân đạo" và "bị sỉ nhục" ở trong tù.

Tên Breivik cũng từng kiện Chính phủ Na Uy với lập luận trong thời gian bị biệt giam, y đã bị ép phải cởi hết quần áo để khám xét, thường xuyên bị còng tay khi di chuyển giữa các buồng giam. Breivik bị biệt giam trong một khu ba buồng giam tại nhà tù Skien, cách thủ đô Oslo 130 km. Quyền được gặp và nhận sự thăm nom từ gia đình và bạn bè của Breivik cũng bị bác bỏ.

Ngày 22/7/2011, Breivik đã gây ra vụ nổ bom tại khu nhà chính phủ ở thủ đô Oslo của Na Uy làm 8 người thiệt mạng, sau đó y đã xả súng điên cuồng tại một trại hè thanh niên trên đảo Utoeya, làm 69 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương. Hai vụ tấn công đã gây chấn động đất nước Na Uy khi và đối tượng Breivik sau đó đã bị kết án 21 năm tù giam không ân xá và có thể kéo dài tùy vào mức độ nguy hiểm của tên này.

TTXVN/Tin Tức