Ủy ban Hỗn hợp về đối thoại hòa bình liên bang của Myanmar đã đề ra cơ cấu và các nguyên tắc chỉ đạo để tổ chức cuộc đối thoại chính trị cấp quốc gia đầu tiên vào tháng tới.

Myanmar se to chuc cuoc doi thoai chinh tri cap quoc gia dau tien - Anh 1

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi (giữa) phát biểu tại cuộc họp của UPDJC ở Naypyitaw ngày 28/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ủy ban Hỗn hợp về đối thoại hòa bình liên bang (UPDJC) của Myanmar, do Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi đứng đầu, đã đề ra cơ cấu và các nguyên tắc chỉ đạo để tổ chức cuộc đối thoại chính trị cấp quốc gia đầu tiên vào tháng tới.

Phó Chủ tịch UPDJC Tin Myo Win cho biết cuộc họp của UPDJC diễn ra trong hai ngày, kết thúc ngày 29/10, đã đưa ra chín quyết định cần thiết cho đối thoại chính trị quốc gia, một bước tiến trong tiến trình hòa bình.

Theo đó, vào giữa tháng 11 tới, đối thoại chính trị cấp quốc gia sẽ bắt đầu tại một số vùng và bang đã sẵn sàng tổ chức.

Trước đó, trong ngày thứ nhất diễn ra cuộc họp của UPDJC, bà Suu Kyi đề xuất tổ chức đối thoại chính trị cấp quốc gia theo 3 thể thức được đề ra trên cơ sở vùng, mục tiêu quốc gia và các vấn đề sắc tộc.

Khẳng định rằng cách duy nhất để đạt được hòa bình là chấm dứt xung đột, bà Suu Kyi kêu gọi mọi nỗ lực nhằm lập tức hiện thực hóa điều này.

Sau khi nhất trí tại Hội nghị Hòa bình Palong thế kỷ 21 diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw vào tháng 8-9 vừa qua, Chính phủ Myanmar đang nỗ lực mở đường cho các nhóm vũ trang chưa ký Thỏa thuận ngừng bằn toàn quốc (NCA) tham gia và hoàn tất việc ký kết thỏa thuận này trước khi cuộc đối thoại chính trị quốc gia được tổ chức vào tháng tới.

Hồi tuần trước, tại thành phố Yangon, Phái đoàn Đàm phán Chính trị (DPN) của Hội đồng Liên bang dân tộc thống nhất (UNFC) đã tổ chức một hội nghị rà soát khuôn khổ cuộc đối thoại chính trị.

Dự kiến đối thoại chính trị quốc gia sắp tới sẽ đưa ra tất cả ý kiến và nguyện vọng của người dân, bao gồm các sắc tộc, nhằm thiết lập một liên bang dựa trên hệ thống dân chủ và liên bang đã được nêu rõ trong NCA./.