Mỹ đang xem xét tiến hành các cuộc không kích nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Philippines, Bussiness Insider dẫn nguồn tin cho biết.

Trước đó, vào hôm 8/8, NBC News đưa tin Lầu Năm Góc có thể công bố kế hoạch không kích các mục tiêu liên quan đến IS đe dọa đến các đồng minh của Mỹ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jeff Davis cho biết Mỹ đã có một cuộc lực lượng hỗ trợ chống khủng bố ở Philippines trong 15 năm qua. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có một sự hiện diện tương đối ít của quân đội Mỹ trên mặt đất, hỗ trợ cuộc chiến chống IS tại thành phố Marawi, phía Nam Philippines.

My xem xet tien hanh khong kich IS o Philippines - Anh 1

Mỹ có thể sẽ tiến hành không kích IS ở Philippines. Ảnh: Bussiness Insider

Trong chuyến thăm Manila hôm 7/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nêu bật sự quan trọng của việc hợp tác chống khủng bố ở Philippines. Một mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước đồng minh lâu đời vẫn tiếp tục diễn ra mặc dù đã có những bất đồng liên quan đến cuộc chiến chống ma túy mà Philippines đã và đang tiến hành.

"Chúng tôi cung cấp cho họ một số khóa đào tạo và hướng dẫn về cách đối phó với một loại kẻ thù mà chúng luôn chiến đấu theo những cách khác nhau, không giống bất kỳ lực lượng nào khác", ông Tillerson nói.

"Tôi không thấy có xung đột nào trong hành động giúp đỡ chúng tôi với quan điểm của chúng tôi về các mối quan tâm nhân quyền khác", nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết thêm.

Hàng trăm chiến binh tuyên bố trung thành với IS đã bao vây Marawi hồi đầu mùa hè năm 2017 nhằm thành lập một “vương triều Hồi giáo” ở Philippines. Chính quyền Tổng thống Duterte đã không thể đánh bại các chiến binh cho dù đã triển khai quân đội và tiến hành ném bom thành phố hơn 200.000 người.

Hồi cuối tháng 7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố sẽ tạm thời dừng chiến dịch quân sự ở Marawi vì lo ngại cho an toàn tính mạng của dân thường. Ngoài ra ông Duterte cũng dự đoán rằng có lẽ tình hình căng thẳng tại khu vực này chỉ được giải quyết sau 1 năm nữa, và ông sẵn sàng chờ.

(Theo Bussiness Insider)

Gia Bảo