Một đại diện thuộc bộ chỉ huy các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn vừa cho biết, Mỹ đang xây một sân bay quân sự ở miền bắc Syria, nhằm tăng cường các hoạt động chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại nước này.

Quan chức giấu tên trên cho hay, vị trí xây dựng căn cứ mới nằm giữa các thành phố Sheddadi và al-Hasakah, nơi có một mỏ dầu khí lớn, và do các tay súng SDF chiếm giữ.

Theo những thông tin đã có, sân bay quân sự mới này sẽ được không quân Mỹ sử dụng trong chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa.

My xay dung mot can cu khong quan moi tai mien bac Syria - Anh 1

Máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ bay trên bầu trời Syria

"Trước đây, người Mỹ đã xây dựng căn cứ không quân tại Rimelan thuộc tỉnh al-Hasakah và tại Kobani thuộc tỉnh Aleppo, và bây giờ họ sẽ xây dựng một căn cứ khác tại Sheddadi, nơi có trữ lượng dầu khí lớn”, đại diện SDF nói với hãng tin Sputnik.

Ông còn cho biết thêm rằng, quân đội Mỹ đã hiện diện thường trực tại khu vực này sau khi các đơn vị SDF giải phóng Sheddadi hồi tháng 2-2016 và người Mỹ sẽ còn có thể sử dụng căn cứ xắp hoàn thành xây dựng này như một kho chứa vũ khí.

Theo nguồn tin, từ căn cứ mới ở Sheddadi, các máy bay chiến đấu sẽ cất cánh, bổ sung vũ khí và đạn dược. Vũ khí trang bị cho SDF cũng sẽ được chuyển tới đây trong khuôn khổ sự hỗ trợ của Mỹ và các thành viên liên quân quốc tế.