VOV.VN - Tình báo Mỹ ước tính, có hàng chục công dân nước này trong số 7.000 phần tử “thánh chiến” nước ngoài tại Syria.

Reuters cho biết, ngày 26/8, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden đã xác nhận cái chết của một người đàn ông Mỹ bị nghi ngờ là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong một tuyên bố, bà Hayden cho biết: “Chúng tôi đã biết công dân Mỹ Douglas McAuthur McCain có mặt tại Syria và có thể xác nhận cái chết của công dân này”.

Douglas McAuthur McCain (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mọi biện pháp có thể để ngăn chặn những phần tử “thánh chiến” cực đoan cũng như theo dõi và điều tra những người trở về Mỹ”, bà Hayden nói.

Một quan chức an ninh quốc gia giấu tên cho biết FBI đang điều tra cái chết của McCain và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã liên lạc với gia đình McCain để đề nghị giúp đỡ.

Reuters dẫn nguồn từ Minneapolis Star Tribune cho biết, mẹ của McCain đã được một quan chức Bộ Ngoại giao thông báo về cái chết của con trai mình tại Syria vào cuối tuần trước.

Theo tờ Minneapolis Star Tribune, gia đình McCain từng rất lo ngại về thái độ ủng hộ các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo của anh. Chú anh, ông Ken McCain trả lời CNN cho biết, cháu trai ông đã cải đạo từ Cơ đốc giáo sang Hồi giáo cách đây vài năm và đã bay tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia cuộc “thánh chiến”.

Trước đó, tháng 7/2014, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder từng cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ ước tính, có hàng chục công dân Mỹ nằm trong hàng ngũ 7.000 tay súng nước ngoài trên tổng số 23.000 phần tử cục đoan hoạt động tại Syria.

Ông Holder cho biết các công tố viên liên bang đã tiến hành hơn 100 cuộc điều tra về những công dân Mỹ có thế đã tới Syria và Iraq để tham gia phiến quân.

NBC News cho biết, Douglas McCain sinh ra tại bang Illinois và chuyển đến khu vực Twin Cities, Minnesota cùng với gia đình của mình. Sau khi tốt nghiệp trung học vào năm 1999, McCain chuyển đến bang San Diego và đăng ký vào một đại học cộng đồng.

Hồ sơ của tòa án cho thấy McCain từng có một số hành vi vi phạm pháp luật nhẹ như gây mất trật tự, trộm cắp và một số lỗi vi phạm giao thông khi còn sống tại Minnesota.

Trước cái chết của McCain, các quan chức Mỹ đã phát hiện nhiều vụ việc cho thấy nhiều công dân Mỹ tham gia các tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Tháng 5/2014, một thanh niên 22 tuổi đến từ Florida đã tiến hành một vụ đánh bom tự sát ở Idlib, Syria.

Tháng 7/2014, một người phụ nữ ở Denver cũng bị bắt vì nghi ngờ âm mưu bay tới Syria để hỗ trợ lực lượng nổi dậy. Trước đó, cũng đã có 2 người đàn ông ở Texas bị bắt giữ vì lý do này./.