Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khẳng định virus Zika là nguyên nhân gây ra chứng đầu nhỏ và một số khuyết tật khác ở trẻ sơ sinh.

WHO đang phối hợp chặt chẽ với Việt Nam giám...
WHO lo ngại không điều chế kịp vaccine chống virus...
'Các nghiên cứu mới nhất về virus Zika rất đáng...
Châu Mỹ: Hơn 130.000 trường hợp nghi nhiễm virus Zika
Đại diện WHO tại Việt Nam nói về mối liên...

My: Virus Zika gay ra chung dau nho o tre so sinh - Anh 1

Ảnh minh họa

Kết luận trên được CDC công bố trên Tạp chí Y khoa New England hôm 13/4.

Thông cáo của CDC nêu rõ sau khi nghiên cứu kỹ các bằng chứng hiện nay và loạt các nghiên cứu tại Brazil, các nhà khoa học tại trung tâm này đã đi đến kết luận rằng virus Zika gây ra chứng đầu nhỏ và một số dị tật nghiêm trọng ở não bộ của thai nhi.

Theo Giám đốc CDC Tom Frieden, virus Zika được tìm thấy ở mô não, dịch tủy và nước màng ối ở những trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ.

Trước đó, CDC từng đưa ra giả thiết virus ở người mẹ là nguyên nhân gây ra căn bệnh khiến não kém phát triển ở thai nhi.

Tuần trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã báo cáo về hơn 1000 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ được cho là có liên quan đến virus Zika. Tuy nhiên, CDC cho rằng xung quanh vấn đề này vẫn còn có nhiều dấu hỏi.

Ví dụ, không phải tất cả trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm virus Zika đều mắc chứng đầu nhỏ. Một câu hỏi đặt ra là: Liệu các giai đoạn của thai kỳ có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc hội chứng này?

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng chưa rõ về hậu quả của chứng đầu nhỏ do virus Zika gây nên. Dựa trên các báo cáo lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy chứng đầu nhỏ do virus Zika có vẻ nghiêm trọng hơn chứng đầu nhỏ không phải do virus Zika gây nên.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ký một dự luật cung cấp ưu đãi cho các công ty đang thực hiện nghiên cứu về vaccine ngừa và thuốc điều trị bệnh do virus Zika gây nên.

Hoàng Lâm

Share on Tumblr