Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir vừa có cuộc thảo luận về tình hình chiến sự ở Yemen.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp tại Washington, Mỹ, ngày 21/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, hai bên đã trao đổi sâu về dự Luật “Công lý chống hỗ trợ hành động khủng bố (JASTA), trong đó nhấn mạnh tới các điều khoản chống khủng bố.

My va Saudi Arabia thao luan ve lenh ngung ban o Yemen - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Saudi Arabia al-Jubeir . Ảnh: Reuters

Hai ngoại trưởng cũng trao đổi về tình hình Yemen, đặc biệt là tuyên bố ngừng bắn ở Yemen hôm 19/10 vừa qua.

Ngoại trưởng Saudi Arabia khẳng định quyền của nước này trong việc tự bảo vệ, bảo vệ người dân và bảo vệ biên giới lãnh thổ, cũng như tôn trọng cam kết của các bên ngừng giao tranh.

Trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ khẳng định tầm quan trọng của lệnh ngừng bắn và cần hỗ trợ các bên liên quan thực hiện điều này để đảm bảo người dân Saudi Arabia được sống trong ổn định, hòa bình. Ông Kerry cũng kêu gọi các gọi quân nổi dậy Houthi -đóng quân ở phần lớn phía Bắc Yemen rút lực lượng, vũ khí để ngồi vào đàm phán.

Hai ngoại trưởng cũng đã thảo luận về tình hình Libya và thống nhất cần hỗ trợ chính phủ và nhân dân Libya để họ có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Hai bên cũng bàn thảo về tình hình Syria và các cuộc đàm phán để giải quyết khủng hoảng ở nước này, đặc biệt là khủng hoảng ở thành phố Aleppo.

Trước đó, ngày 23/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phủ quyết dự luật “Công lý chống hành động bảo trợ khủng bố" (JASTA). Đây là dự luật cho phép gia đình và thân nhân các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 kiện Saudia Arabia.

Trước đó, dự luật JASTA đã được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 5 và Hạ viện phê chuẩn ngày 9/9 vừa qua. Nếu dự luật được ban hành, quan hệ đồng minh thân cận giữa Mỹ và Saudi Arabia có nguy cơ leo thang căng thẳng./.

Ngọc Thạch/VOV-Trung tâm Tin Theo KUNA