Đài NHK đưa tin Mỹ và Nhật Bản bắt đầu phân tích hộp đen của mẫu máy bay Dreamliner 787 của Boeing gặp nạn hồi tuần qua, buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

Với việc phân tích hộp đen, các chuyên gia sẽ điều tra được về nguyên nhân dẫn tới việc các phi công phải hạ cánh khẩn cấp sau khi thấy khói phát ra từ tấm pin lithium-ion.
Các điều tra viên đã công bố một tấm hình cho thấy mảng đen sót lại trên tấm pin máy bay của hãng All Nippon Airways.
Theo NHK, hộp đen chứa đựng những dữ liệu về chuyến bay và sẽ cho phép các điều tra viên, bao gồm một nhóm từ Cơ quan An toàn giao thông Quốc gia của Mỹ, tiếp cận để đánh giá mức độ ảnh hưởng lên tấm pin.
Cũng theo đài trên, các phi công đã phát hiện ba lần chuông cảnh báo trước khi cho máy bay hạ cánh khẩn cấp. Lần đầu chuông cảnh báo có khói phát ra từ tấm pin, lần thứ hai báo về việc mức điện trong pin giảm và lần thứ ba liên quan đến việc tấm pin được sạc bất thường.
Những vấn đề xảy ra trong thời gian qua đã ảnh hưởng nhiều tới hãng Boeing, trong khi phía Mỹ ra yêu cầu với các hãng hàng không tạm ngừng sử dụng mẫu máy bay Dreamliner 787 cho đến khi nào lỗi được sửa.
Trong khi đó, hãng GS Yuasa, đơn vị sản xuất tấm pin lắp trên mẫu 787, cho biết cuộc điều tra có thể diễn ra trong vài tuần./.

Phần pin bị cháy của chiếc Dreamliner thuộc hãng JAL (Nguồn: AFP)

Trà My (Vietnam+)