Giới chức Mỹ cho rằng có bằng chứng cho thấy lực lượng nổi dậy Houthi là "chủ mưu" vụ tấn công một tàu chiến của Hải quân Mỹ ngoài khơi bờ biển Yemen hôm 09/10 vừa qua.

Các quan chức Mỹ phát biểu với Reuters rằng, Washington nhận thấy có bằng chứng cho thấy lực lượng nổi dậy Houthi là "chủ mưu" vụ tấn công một tàu khu trục của Hải quân Mỹ ngoài khơi bờ biển Yemen hôm 09/10 vừa qua.

Theo giới chức Mỹ, lực lượng nổi dậy Houthi dường như đã sử dụng những chiếc xuồng nhỏ làm dụng cụ do thám nhằm giúp chỉ đạo một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào tàu chiến USS Mason của Mỹ .

My tung bang chung Houthi tan cong tau chien o Yemen - Anh 1

Tàu khu trục USS Mason (DDG 87) đậu tại Canaveral, Florida hôm 04/4/2003 (Ảnh: Reuters)

Mỹ cũng đang điều tra khả năng một trạm radar dưới sự kiểm soát của lực lượng Houthi ở Yemen đã hỗ trợ các tay súng thực hiện cuộc tấn công.

Cả hai tên lửa được bắn từ lãnh thổ do Houthi kiểm soát đều không nhắm trúng khu trục hạm USS Mason hoặc tàu vận tải đổ bộ USS Ponce gần đó. Lực lượng nổi dậy Houthi đã công khai bác bỏ cáo buộc dính líu đến vụ tấn công. Tuy nhiên, sự cố này có khả năng sẽ là nguồn cơn khiến Mỹ có hành động quân sự trực tiếp đầu tiên chống lại lực lượng nổi dậy Houthi trong cuộc xung đột ở Yemen.

Ngoài ra, những bằng chứng mà giới chức Mỹ vạch ra liên quan đến vụ tấn công hôm 09/10 nếu được cơ quan điều tra Mỹ xác nhận sẽ củng cố hơn nữa cho khẳng định của Lầu Năm Góc rằng, phiến quân Houthi dính líu đến vụ việc. Thậm chí hôm 11/10, quân đội Mỹ còn nói bóng gió về việc chuẩn bị tấn công đáp trả.

"Chúng tôi sẽ tìm ra ai là kẻ đã ra tay và sẽ có biện pháp đáp trả phù hợp. Bất cứ ai gây nguy hiểm cho tàu hải quân Mỹ cũng đang tự đặt mình vào vùng nguy hiểm", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis tuyên bố.

Houthis, lực lượng hiện đang bị liên quân do Ả Rập Saudi lãnh đạo tiến hành không kích, trước đó đã tránh nhắm tới các tàu quân sự Mỹ.

Trước đây, Mỹ hỗ trợ cho liên quân không kích do Ả Rập Saudi dẫn đầu chống lực lượng Houthi. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, sự ủng hộ đã bị giảm bớt và được đánh giá lại vì những lo ngại các cuộc không kích làm dân thường thiệt mạng.

NM (Theo Reuters)