Giới chức thành phố Tulsa, bang Oklahoma, Mỹ đang phối hợp với FBI thực hiện một chiến dịch truy lùng quy mô lớn sau hàng loạt vụ nổ súng mà theo cảnh sát có thể mang động cơ sắc tộc.

Cảnh sát trưởng Tulsa Chuck Jordan. Ảnh: BBC

Cảnh sát cho hay, 5 vụ tấn công đã xảy ra cách nhau chỉ vài giờ hôm 6/4 trong bán kính 5km, làm 3 người chết và 2 người khác bị thương nặng. Tất cả các nạn nhân đều là người da đen và cảnh sát cho hay họ đang tìm kiếm một người đàn ông da trắng, đi xe tải màu trắng có liên quan tới các vụ tấn công.

Tất cả các nhân chứng đều cho hay đã nhìn thấy nghi phạm này tại hiện trường cả 3 vụ tấn công. Các vụ nổ súng đã khiến người dân sống tại một khu vực vốn tương đối yên bình ở phía Bắc Tulsa vô cùng hoảng sợ và lo sợ rằng kẻ giết người có thể tấn công lại.

Ông Chuck Jordan – cảnh sát trưởng thành phố Tulsa - cho hay họ đang điều tra xem liệu đây có phải là các vụ tấn công mang động cơ sắc tộc hay không. “Có rất nhiều điểm hợp lý cho thấy đây là vụ phạm tội mang động cơ phân biệt chủng tộc.

Nhưng tôi là một sỹ quan cảnh sát, tôi phải kết luận dựa trên các bằng chứng thu được. Bây giờ chưa phải lúc để nói chuyện này. Ngay bây giờ đây tôi sợ rằng sẽ có thêm những người dân khác sẽ bị giết hại” – cảnh sát trưởng Jordan nói. Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng đã vào cuộc để điều tra các vụ giết người.

Jack Henderson – một thành viên hội đồng thành phố và sinh sống tại khu vực xảy ra các vụ án mạng - đã thúc giục người dân cung cấp các thông tin có liên quan để giúp cảnh sát sớm phá được vụ án. “Cách duy nhất để đưa đối tượng này ra trước pháp luật là cần có người nào đó đứng ra tố cáo” – ông Henderson nói.

Những người đứng đầu cộng đồng dân cư tại Tulsa cũng đang cố trấn an người dân trước những lo ngại về các vụ tấn công tương tự có thể xảy ra.

Theo kết quả điều tra ban đầu, nạn nhân đầu tiên là Dannaer Fields, 49 tuổi, bị giết lúc khoảng 1h00 sáng 6/4 (giờ địa phương, 6h00 GMT). Vài phút sau, tay súng tiếp cận 2 nam giới và hỏi đường trước khi bắn họ. Những người này đã may mắn sống sót, nhưng thêm 2 người khác là Bobby Clark, 54 tuổi và William Allen, 31 tuổi đã bị bắn chết ở một địa điểm lân cận ngay sau đó.

“Tất cả chúng tôi đều lo sợ. Tôi có một con trai 15 tuổi và tôi sẽ không để nó ra khỏi nhà buổi đêm. Giống như bạn trở thành tù nhân trong chính ngôi nhà của bạn vậy. Chúng tôi cần biết sự thật” – một người dân tên Renaldo Works, 52 tuổi cho hay.

Các vụ bắn giết nói trên xảy ra ít lâu sau khi một thanh niên da màu là Trayvon Martin đã bị George Zimmerman – một bảo vệ da trắng gốc Latin - bắn chết với lý do tự vệ. Vụ việc đã gây ra công phẫn trên khắp nước Mỹ và đe dọa mở lại những xung đột về sắc tộc mới tạm lắng ở nước này. Các nhóm nhân quyền lên tiếng cho rằng đây là bằng chứng cho thấy sự phân biệt với người da đen ở Mỹ.

“Vụ việc này cho thấy sự bất bình đẳng sắc tộc rõ ràng, không chỉ với trẻ vị thành niên, mà trên cả đất nước” – lãnh đạo phong trào đấu tranh vì quyền dân sự Jesse Jackson trong cuộc tuần hành đòi công lý cho cậu thiếu niên xấu số diễn ra ngày 26/3 nói. Vụ sát hại Trayvon đã được đưa lên quốc hội Mỹ vào ngày 27/3.

Trong khi đó, Sở cảnh sát thành phố Tulsa lại đang vướng vào hàng loạt các vụ kiện cáo tham nhũng. 3 cựu cảnh sát và một cựu điệp viên liên bang hồi tháng 12 năm ngoái đã bị kết án tù sau một cuộc điều tra kéo dài 2 năm, liên quan đến các cáo buộc làm giả lệnh truy nã, cung cấp thông tin sai, khai man trước tòa và ăn cắp ma túy, tài sản. Hai cựu cảnh sát khác được tuyên trắng án về cáo buộc trộm cắp tài sản nhưng vẫn bị sa thải vì các bê bối trong công tác.

Hàng chục vụ kiện cáo do người dân nộp lên đã bị cảnh sát vứt bỏ không thương tiếc và gần 40 người đã phải ngồi tù hoặc bị đảo ngược phán quyết sau khi bị phát hiện có liên quan đến những cảnh sát biến chất. Cơ quan công tố địa phương cũng đang yêu cầu truy tố 5 cảnh sát viên khác, bị cáo buộc về các tội trộm cắp tang vật trong các vụ án, bắt người trái phép và làm giả bằng chứng.

Thanh Tâm (theo BBC, AP)