Quân đội Trung Quốc và Mỹ sẽ tiến hành tập trận quân sự chung ở Tây Nam Trung Quốc từ ngày 13-ngày 18/11.

Tân Hoa Xã ngày 27/10 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm trong cuộc họp báo cho biết, quân đội Trung Quốc và Mỹ đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung tại một căn cứ huấn luyện của Bộ Chỉ huy Quân khu miền Nam thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở thành phố Côn Minh, thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 18/11 với nội dung cứu trợ và khắc phục thảm họa ở Tây Nam Trung Quốc.

My, Trung Quoc len ke hoach tap tran chung o Van Nam - Anh 1

Các tàu Trung Quốc trong một cuộc tập trận.

Tham gia tập trận lần này có tổng cộng có 134 binh sĩ bộ binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân khu miền Nam và 89 binh sĩ thuộc Lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ.

Ông Ngô Khiêm cho biết thêm, cuộc tập trận sẽ được tiến hành phù hợp với sự nhất trí giữa hai lực lượng vũ trang, và những người tham gia sẽ tiến hành cứu trợ nhân đạo và khắc phục các thảm họa.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc tin tưởng, mức lương tăng lên cho các quân nhân Trung Quốc sẽ truyền cảm hứng cho họ thực hiện nhiệm vụ của mình tốt hơn.

Trước đó, ngày 26/10, Reuters dẫn thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận ở Biển Đông vào 27/10.

Tuyên bố trên của của Trung Quốc diễn ra chưa đầy một tuần sau khi tàu khu trục Mỹ USS Decatur thực hiện đợt tuần tra ‘tự do hàng hải’ ở Biển Đông hôm 21/10.

“Tàu USS Decatur (DDG 73) thực hiện chuyến đi theo lệ thường và đúng luật, không kèm theo tàu hộ tống và không xảy ra sự cố nào, vào ngày 21/10. Hoa Kỳ tiến hành các chiến dịch thường lệ này một cách đều đặn trên khắp thế giới, và hoàn toàn tuân thủ luật lệ quốc tế”, ông Gary Ross, người phát ngôn Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Tuấn Hùng