Cơ quan quản lý Mỹ sẽ được tiếp cận với tài liệu kiểm toán của một số công ty Trung Quốc theo một thỏa thuận được ký kết vào ngày 24/5, mở đường cho việc điều tra các bê bối kế toán dẫn đến tới tạm ngừng các giao dịch thương mại giữa hai nước trong những năm gần đây.

“Đây là một bước đi đúng hướng”, ông James Doty – Chủ tịch Ủy ban Giám sát kế toán các công ty cổ phần trách nhiệm hữu hạn của Mỹ (PCAOB) - cho biết. Thỏa thuận cũng kêu gọi Ủy ban hợp tác với đối tác là Ủy ban Lập quy An ninh (CSRC) và Bộ Tài chính (MOF) Trung Quốc về việc trao đổi các tài liệu liên quan. Bất kỳ tài liệu nào không phải tài liệu công sẽ được giữ bí mật khi chia sẻ.

CSRC cũng nhận định việc kí kết là một bước tiến quan trọng trong công tác giám sát kiểm toán giữa hai nước, tạo điều kiện cho những hợp tác xuyên biên giới trong lĩnh vực này.

Các nhà đầu tư đã tổn thất hàng tỷ USD vào các công ty Trung Quốc có cổ phiếu được giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ trong các vụ bê bối kế toán từ năm 2010. Không ít công ty đã bị khai tử khỏi sàn giao dịch nhưng hàng trăm hãng khác vẫn “ngang nhiên” hoạt động.

Tuy nhiên, thỏa thuận không thể giải quyết vụ kiện mà Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) nhằm vào chi nhánh Trung Quốc của 5 hãng kiểm toán hàng đầu là Deloitte, KPMG, PricewaterhouseCoopers, BDO và Ernst & Young vì không chuyển tài liệu sang cho cơ quan có thẩm quyền xem xét. Các hãng này cho biết việc chuyển giao giấy tờ sẽ vi phạm quy định bí mật tài liệu của Trung Quốc.

Hiện Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán với Bắc Kinh trong hơn 2 năm qua, nhằm giành quyền tiếp cận các tài liệu và tham gia giám sát cùng các quan chức Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh liên tiếp phản đối vì lo ngại vấn đề bí mật quốc gia, dẫn đến nguy cơ các kiểm toán viên tại Trung Quốc có thể sẽ bị PCAOB “xóa tên” và thêm nhiều công ty Trung Quốc khác phải rời sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.