Giới chức Mỹ và Trung Quốc đã bí mật tham gia các cuộc tập trận trên mạng nhằm ngăn ngừa xung đột quân sự leo thang xuất phát từ các cuộc tấn công trên internet.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh bất bình đang tăng cao ở Washington về quy mô và sự táo bạo của các vụ tấn công có phối hợp trên mạng của Bắc Kinh nhằm vào các chính phủ phương Tây và những doanh nghiệp lớn.

Các quan chức Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc (Mỹ) cùng với các đối tác Trung Quốc đã tham gia hai cuộc tập trận vào năm ngoái, vốn được thiết kế để giúp ngăn chặn một cuộc leo thang quân sự bất ngờ giữa các bên nếu từng bên cảm thấy mình trở thành mục tiêu bị tấn công. Một cuộc tập trận nữa được hoạch định diễn ra vào tháng 5 tới.

Dù các cuộc diễn tập đã cho Mỹ một cơ hội để thể hiện sự thất vọng về cái dường như là những vụ do thám được nhà nước bảo trợ và ăn trộm ở quy mô công nghiệp, Trung Quốc vẫn tham chiến.

"Trung Quốc đã đi tới kết luận rằng mối quan hệ quyền lực đã thay đổi và nó thay đổi theo một cách mà có lợi cho họ", Jim Lewis, nghiên cứu sinh cấp cao đồng thời là giám đốc tại Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), một tổ chức cố vấn ở Washington nói. "Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc rất thù địch. Họ coi Mỹ là một mục tiêu. Họ cảm thấy có lý khi hành động như vậy. Họ cho rằng Mỹ đang xuống dốc.

Các cuộc tập trận được tổ chức thông qua CSIS và một tổ chức cố vấn ở Bắc Kinh là Viện các mối quan hệ quốc tế đương thời của Trung Quốc. Nó cho phép các quan chức chính phủ 2 nước và những người ở cơ quan tình báo Mỹ có thể tiếp xúc với nhau trong một bầu không khí ít trang trọng.

Được biết tới dưới tên gọi "Track 1.5" ngoại giao, đó là cách các chính phủ có thể tham gia quản lý xung đột mà không cần có những cuộc bàn thảo thường xuyên.

"Chúng tôi phối hợp tổ chức tập trận với Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao", ông Lewis, người dàn xếp các cuộc gặp tại Bắc Kinh vào tháng 6 năm ngoái và ở Washington vào tháng 12 vừa qua, cho hay. "Các quan chức ban đầu sẽ tham gia như quan sát viên và sau đó mới tham gia...phía Trung Quốc cũng vậy. Vì các cuộc tập trận do hai tổ chức cố vấn tổ chức nên các quan chức có thể phát biểu thoải mái".

Trong cuộc diễn tập đầu tiên, cả hai phía sẽ mô tả cách sẽ làm nếu bị một con virus máy tính tinh vi tấn công, như virus Stuxnet - loại có thể làm tê liệt các máy ly tâm trong chương trình hạt nhân của Iran. Trong cuộc diễn tập thứ 2, hai bên sẽ mô tả phản ứng nếu biết cuộc tấn công là do bên kia phát động.

Hoài Linh (Theo Guardian)