(Tin thời sự quốc tế) - Mỹ ngày 18/9 đã cho hồi hương một tội phạm kinh tế về nước trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Washington.

Theo tin tức trên tờ Telegraph, nghi phạm bị dẫn độ về Trung Quốc là Yang Jinjun. Tội phạm kinh tế nằm trong danh sách truy nã hàng đầu mà chính phủ Trung Quốc công bố hồi tháng 4 vừa qua.

My truc xuat quan tham TQ ve nuoc truoc chuyen tham cua Tap Can Binh - Anh 1

Nghi phạm Yang Jinjun bị áp giải về Trung Quốc từ Mỹ.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết, ông Yang đã sống tại Mỹ 14 năm qua và bị truy nã vì tội nhận hối lộ và tham nhũng . CCDI ca ngợi đây là bước tiến lớn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Yang là người thứ 12 trong danh sách 100 tội phạm kinh tế hàng đầu của Trung Quốc hiện đang lẩn trốn ở nước ngoài. 100 tội phạm này nằm trong “danh sách đen” của chiến dịch Lưới Trời (Sky Net) do ông Tập Cận Bình phát động.

My truc xuat quan tham TQ ve nuoc truoc chuyen tham cua Tap Can Binh - Anh 2

Tân Hoa Xã cùng ngày đã đăng ảnh ông Yang bị còng tay, áp giải bởi 2 cảnh sát Trung Quốc tại một sân bay không xác định.

Ông Yang từng nắm giữ vị trí Tổng Giám đốc Công ty Minghe ở Thành phố Ôn Châu. Nghi phạm là anh trai của cựu phó thị trưởng thành phố Yang Xiuzhu. Bà Yang đã rời Trung Quốc năm 2003 với cáo buộc biển thủ hơn 40 triệu USD.

Đăng Nguyễn