Mỹ mạnh tay trả đũa sau vụ thử tên lửa thứ 2 của Bình Nhưỡng.

Hôm thứ 6 (4/8), Mỹ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc một dự thảo nghị quyết thắt chặt lệnh trừng phạt lên Triều Tiên, đặt mục tiêu cắt 1 tỷ USD doanh thu xuất khẩu của nước này.

Hội đồng dự kiến sẽ bỏ phiếu trong ngày thứ 7 (5/8) về những biện pháp bao gồm lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, và hải sản.

Mỹ bắt đầu đàm phán những đề xuất này với Trung Quốc, đồng minh và đối tác thương mại chính của Triều Tiên từ khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa xuyên lục địa hôm 4/7. Vụ phóng thử lần 2 hôm 28/7 tiếp tục cho thấy Triều Tiên quyết tâm phát triển một tên lửa có thể bắn tới lục địa của Mỹ.

My trinh LHQ du thao trung phat cat giam 1 ty USD xuat khau cua Trieu Tien - Anh 1

Bắn thử "tên lửa đạn đạo chiến lược ngầm dưới nước' tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên

Lệnh cấm xuất khẩu có thể khiến chế độ của nhà lãnh đạo Kim jong-un mất đi một tỷ USD doanh thu hàng năm, tương đương với 1/3 doanh thu ngoại tệ của nước này.

Dự thảo sẽ ngăn Triều Tiên gửi người lao động ra nước ngoài cấm mọi hoạt động liên doanh mới cũng như đầu tư vào các công ty liên doanh hiện nay.
Nguồn tin cho biết Trung Quốc và Nga cũng chuẩn bị để ủng hộ nghị quyết. Đây sẽ là đợt trừng phạt thứ 7 của LHQ lên Triều Tiên tính từ khi nước này bắt đầu thử hạt nhân năm 2006.

Bên cạnh đó Nghị quyết cũng sẽ treo ngân hàng ngoại thương của Triều Tiên vào danh sách đen của LHQ để chịu đóng băng tài sản.