Al Qaeda, Taliban và Shebab cùng lên tiếng kích động chống Mỹ trên thế giới.

Ngày 15-9, cảnh sát Ý đã chỉ đạo củng cố an ninh tại các địa điểm của Mỹ, Anh và Đức ở Ý. Hội đồng Bảo an LHQ đã ra thông cáo lên án các vụ tấn công các đoàn ngoại giao tại nhiều nước Hồi giáo, đồng thời kêu gọi chính phủ các nước này thực hiện cam kết quốc tế về bảo vệ các đoàn ngoại giao.

TT. Obama: Sẽ không khoan dung

Trả lời tạp chí Mỹ Foreign Policy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thông báo quân đội Mỹ đang triển khai lực lượng cùng lúc ở 17, 18 điểm tại các nước Hồi giáo để sẵn sàng đối phó nếu các cuộc biểu tình ngoài vòng kiểm soát.

Theo tạp chí nêu trên, Lầu Năm góc đã điều động 50 lính thủy đánh bộ đến bảo vệ đại sứ quán Mỹ ở Sudan. Trước đó, 100 lính Mỹ đã được triển khai ở Libya và Yemen.

Trong bài phát biểu hằng tuần trên đài phát thanh, Tổng thống Obama đã kêu gọi người dân Mỹ không nên bi quan với hình ảnh bạo lực chống Mỹ trong thế giới Hồi giáo. Ông tố cáo mọi hành vi chống Hồi giáo nhưng ông khẳng định Mỹ không khoan dung với các vụ tấn công đại diện ngoại giao và công dân Mỹ ở nước ngoài.

Biểu tình tại Sydney (Úc ) ngày 15-9. Ảnh: THE AUSTRALIAN

Hãng tin AP cho biết đêm hôm trước, ông đã đến căn cứ không quân Andrews ở bang Maryland để dự lễ hồi hương thi hài bốn công dân Mỹ thiệt mạng trong vụ lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi (Libya) bị tấn công, trong đó có thi hài Đại sứ Mỹ ở Libya Christopher Stevens. Ông nhấn mạnh lần nữa rằng thủ phạm vụ tấn công này sẽ bị đưa ra trước công lý.

Người phát ngôn Nhà Trắng tuyên bố Mỹ không có bất kỳ thông tin đáng khai thác nào cho thấy vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi đã được vạch kế hoạch.

Thông tin này trái ngược với phát biểu ngày 15-9 của Chủ tịch Quốc hội Libya Mohamed al-Megaryef. Ông nhận định rõ ràng không phải ban đầu là biểu tình hòa bình rồi sau đó biến thành vụ tấn công và khẳng định có yếu tố nước ngoài trong vụ tấn công này.

Đức Giáo hoàng Benedict XVI đang thăm Lebanon đã kêu gọi người dân Trung Đông nói không với bạo lực.

Biểu tình chống Mỹ ở Úc

Trong ngày 15-9, tổ chức Al Qaeda ở bán đảo Ả Rập tại Yemen đã kích động các tín đồ Hồi giáo loại trừ các nhà ngoại giao Mỹ trong các nước Ả Rập. Tổ chức này khẳng định vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Libya nhằm trả thù cho cái chết của Abu Yahya al-Libi, phó tướng của Al Qaeda.

Sau đó, đến lượt tổ chức Hồi giáo cực đoan Shebab ở Somalia kêu gọi dân Somalia tấn công người phương Tây để trả thù. Tại Pakistan, Taliban đã kêu gọi thanh niên Hồi giáo trên thế giới đứng lên phản đối bộ phim Mỹ sỉ nhục nhà tiên tri Mohammed.

Hãng tin Reuters cùng ngày cho biết nửa đêm hôm trước, các phần tử Taliban ở Afghanistan đã dùng súng hạng nhẹ và bắn pháo vào căn cứ quân sự Bastion của Anh ở tỉnh Helmand (miền Nam Afghanistan). Hoàng tử Harry đang chiến đấu tại căn cứ an toàn vô sự. Taliban tuyên bố mục đích tấn công nhằm trả đũa đối với bộ phim Mỹ báng bổ Hồi giáo.

Trong khi đó, làn sóng chống Mỹ từ các nước Hồi giáo đã lan đến Úc. Ngày 15-9, hàng trăm người đã biểu tình trước lãnh sự quán Mỹ ở Sydney. Họ hô khẩu hiệu chống Mỹ, ném chai lọ và giày vào lãnh sự quán.

Tại Indonesia, hàng trăm người biểu tình ôn hòa tại hai TP Surabaya và Malang.

Theo thống kê hôm trước đó, đã có hàng chục ngàn tín đồ Hồi giáo biểu tình phản đối bộ phim Mỹ báng bổ Hồi giáo. Tình hình căng thẳng nhất diễn ra ở Tunisia. Hai người chết và 29 người bị thương trong biểu tình ở đại sứ quán Mỹ tại Tunis. 1.000 người tràn vào đại sứ quán Mỹ đập vỡ kính cửa, treo cờ Hồi giáo và phóng hỏa đốt một trường học của người Mỹ cạnh đó.

AP cho biết bộ phim báng bổ Hồi giáo được quay năm 2011 tại Duarte gần Los Angeles. Nakoula Basseley Nakoula 55 tuổi ở Cerritos (bang California) giữ vai trò cộng tác sản xuất từng bị kết án lừa lấy số an sinh xã hội của khách hàng chi nhánh Ngân hàng Wells Farfo ở California để rút 860 USD. Chỉ đạo sản xuất là Alan Roberts 65 tuổi vốn là đạo diễn phim khiêu dâm.

Tài trợ cho phim là một số tín đồ Công giáo Coptic cực đoan người Mỹ gốc Ai Cập và mục sư Terry Jones (từng công khai đốt kinh Coran). Giấy phép sản xuất được cấp cho tổ chức Công giáo Truyền thông vì Chúa Ki tô. Chủ tịch tổ chức này là tín đồ Công giáo Coptic. Đài truyền hình Mỹ NBC đưa tin rạng sáng 15-9, Nakoula Besseley Nakoula đã bị cảnh sát liên bang đến nhà dẫn giải.

HOÀNG DUY