Sự xuất hiện của loại súng phóng lựu có sức hủy diệt kinh hoàng này tại Syria cho thấy không những khủng bố IS mà ngay cả quân chính phủ Syria cũng hết sức lo lắng. Có tốc độ bắn nhanh, sức công phá lớn, dễ cơ động mang vác, Mk 19 là khắc tinh của bộ binh đối phương.

Mỹ đã cho triển khai súng phóng lựu phóng loạt Mk 19 tới chiến trường Syria. Sự xuất hiện của loại súng phóng lựu có sức hủy diệt kinh hoàng này cho thấy, không những khủng bố IS mà ngay cả quân chính phủ Syria cũng hết sức lo lắng. Do đặc thù của chiến trường Syria nơi những dòng xe bán tải dân sự được gắn vũ khí lên ngôi, quân đội Mỹ cũng áp dụng khi lắp Mk 19 lên xe bán tải Toyota. Mk 19 là súng phóng lựu phóng loạt được phát triển vào đầu thập niên 1970 để thay thế cho súng Mk 18 vốn từng xuất hiện trong chiến tranh Việt Nam. Súng được thiết kế cho vai trò tấn công bộ binh cũng như các phương tiện bọc thép chiến đấu. Súng có khối lượng 35,3kg (rỗng và không có bệ chống); Chiều dài 1.090mm; Cỡ nòng 413mm; Chiều rộng 340mm. Mk 19 thường lắp trên tàu chiến nhỏ, các phương tiện chiến đấu bọc thép như xe Humvee, AAV, Stryker, xe jeep... cùng nhiều loại khí tài khác. Đôi khi Mk 19 được triển khai bởi nhóm xạ thủ từ 2 đến 3 người. Một binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ đang ôm khẩu Mk 19 trên bãi thử nghiệm. Mk 19 cho tốc độ bắn lý thuyết 325 - 375 viên/phút. Trên thực tế, xạ thủ thường giữ nhịp khoảng 60 viên/phút theo kiểu nhanh, hoặc 40 viên/phút khi bắn duy trì, đây là nhịp bắn tốt trong các nhiệm vụ tấn công cũng như phòng thủ, chống lại chiến thuật "biển người" rất hiệu quả. Tầm tác chiến của Mk 19 lên tới 2.212m trong điều kiện lý tưởng, tầm bắn hiệu quả của súng ước chừng 1.500m trong thực tế chiến đấu. Khoảng cách an toàn tối thiểu để phóng lựu là 310m khi huấn luyện và 75m trong tác chiến. Súng sử dụng băng đạn 32 hoặc 48 viên. Trong những loại đạn của Mk 19 thì đạn đáng sợ nhất là M430 có khả năng xuyên qua giáp đồng nhất dày 5,1cm. Loại đạn này hoàn toàn có thể phá hủy xe bọc thép của đối phương. Việc Mỹ cho triển khai Mk 19 tới Syria ngoài sử dụng cho lực lượng đặc nhiệm đóng tại đây, rất có thể Mỹ còn chuyển giao cho lực lượng dân chủ Syria (SDF). Đây là vũ khí đáng sợ không những cho khủng bố IS lẫn cả quân chính phủ Syria.

Mỹ đã cho triển khai súng phóng lựu phóng loạt Mk 19 tới chiến trường Syria. Sự xuất hiện của loại súng phóng lựu có sức hủy diệt kinh hoàng này cho thấy, không những khủng bố IS mà ngay cả quân chính phủ Syria cũng hết sức lo lắng.

My trien khai Mk 19 toi Syria khien ca khung bo IS lan quan chinh phu lo so - Anh 1

Do đặc thù của chiến trường Syria nơi những dòng xe bán tải dân sự được gắn vũ khí lên ngôi, quân đội Mỹ cũng áp dụng khi lắp Mk 19 lên xe bán tải Toyota.

Mk 19 là súng phóng lựu phóng loạt được phát triển vào đầu thập niên 1970 để thay thế cho súng Mk 18 vốn từng xuất hiện trong chiến tranh Việt Nam. Súng được thiết kế cho vai trò tấn công bộ binh cũng như các phương tiện bọc thép chiến đấu.

Súng có khối lượng 35,3kg (rỗng và không có bệ chống); Chiều dài 1.090mm; Cỡ nòng 413mm; Chiều rộng 340mm.

My trien khai Mk 19 toi Syria khien ca khung bo IS lan quan chinh phu lo so - Anh 2

Mk 19 thường lắp trên tàu chiến nhỏ, các phương tiện chiến đấu bọc thép như xe Humvee, AAV, Stryker, xe jeep... cùng nhiều loại khí tài khác.

My trien khai Mk 19 toi Syria khien ca khung bo IS lan quan chinh phu lo so - Anh 3

Đôi khi Mk 19 được triển khai bởi nhóm xạ thủ từ 2 đến 3 người.

My trien khai Mk 19 toi Syria khien ca khung bo IS lan quan chinh phu lo so - Anh 4

Một binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ đang ôm khẩu Mk 19 trên bãi thử nghiệm.

My trien khai Mk 19 toi Syria khien ca khung bo IS lan quan chinh phu lo so - Anh 5

Mk 19 cho tốc độ bắn lý thuyết 325 - 375 viên/phút. Trên thực tế, xạ thủ thường giữ nhịp khoảng 60 viên/phút theo kiểu nhanh, hoặc 40 viên/phút khi bắn duy trì, đây là nhịp bắn tốt trong các nhiệm vụ tấn công cũng như phòng thủ, chống lại chiến thuật "biển người" rất hiệu quả.

My trien khai Mk 19 toi Syria khien ca khung bo IS lan quan chinh phu lo so - Anh 6

Tầm tác chiến của Mk 19 lên tới 2.212m trong điều kiện lý tưởng, tầm bắn hiệu quả của súng ước chừng 1.500m trong thực tế chiến đấu. Khoảng cách an toàn tối thiểu để phóng lựu là 310m khi huấn luyện và 75m trong tác chiến.

My trien khai Mk 19 toi Syria khien ca khung bo IS lan quan chinh phu lo so - Anh 7

Súng sử dụng băng đạn 32 hoặc 48 viên. Trong những loại đạn của Mk 19 thì đạn đáng sợ nhất là M430 có khả năng xuyên qua giáp đồng nhất dày 5,1cm. Loại đạn này hoàn toàn có thể phá hủy xe bọc thép của đối phương.

My trien khai Mk 19 toi Syria khien ca khung bo IS lan quan chinh phu lo so - Anh 8

Việc Mỹ cho triển khai Mk 19 tới Syria ngoài sử dụng cho lực lượng đặc nhiệm đóng tại đây, rất có thể Mỹ còn chuyển giao cho lực lượng dân chủ Syria (SDF). Đây là vũ khí đáng sợ không những cho khủng bố IS lẫn cả quân chính phủ Syria.

Việt Hùng