Ngày 4-11, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, họ đã trao một hợp đồng chế tạo tên lửa phòng không RIM-162 Seasparrow cải tiến trị giá 178 triệu USD cho nhà thầu quốc phòng Raytheon.

"Hệ thống tên lửa Raytheon có trụ sở tại Tucson, Arizona, được trao một hợp đồng giá cố định trị giá 177,929 triệu USD bổ sung cho hợp đồng trước đây để cung cấp dòng tên lửa Seasparrow cải tiến", bộ trên cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo Lầu Năm Góc, Raytheon sẽ cung cấp 186 tên lửa Seasparrow cải tiến (ESSM), phụ tùng và các hỗ trợ liên quan đến sản xuất khác. Một phần số vũ khí này sẽ được bán cho Tây Ban Nha, Thái Lan và các Tiểu Vương quốc Arap Thống nhất.

My trao hop dong che tao ten lua tri gia 178 trieu USD cho Raytheon - Anh 1

Tên lửa phòng không RIM-162 Seasparrow cải tiến

Thông cáo báo chí trên còn giải thích thêm rằng, một số tên lửa sẽ được chế tạo tại một số nước khác, bao gồm Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Hi Lạp, cùng một số quốc gia khác.

Tên lửa RIM-162 ESSM là phiên bản cải tiến của tên lửa RIM-7 SeaSparrow, được sử dụng để bảo vệ tàu chiến chống lại tên lửa đối hạm và máy bay chiến đấu.

Tên lửa được thiết kế để chống lại các tên lửa chống hạm siêu thanh và được phóng bằng hệ thống phóng thẳng đứng Mk 41, cho phép đến 4 tên lửa ESSM được đặt trong cùng một bệ phóng.

RIM-162 ESSM có trọng lượng 280kg, đầu đạn nổ phá mảnh nặng 39kg, chiều dài 3,66m, bán kính 25,4cm. Tên lửa được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn Mk 143 Mod 0 với tốc độ trên Mach 4 và tầm bắn trên 50km.