Không quân Mỹ vừa bắt đầu dự án trang bị thêm một loạt vũ khí mới cho Reaper, loại máy bay không người lái (UAV) vô cùng phổ biến trong cả các nhiệm vụ do thám và tấn công của Mỹ tại nhiều khu vực trên thế giới.

Reaper hiện đang được trang bị tên lửa AGM-114 Hellfire, một quả bom dẫn đường bằng laser GBU-12 Paveway II cùng một vài quả bom JDAM định vị bằng vệ tinh (GPS).

Theo Trung tướng Arnold Bunch, Phó phòng mua sắm vũ khí không quân Mỹ, họ đã bắt đầu việc nâng cấp khả năng kiểm soát hỏa lực của Reaper nhằm giúp nó sử dụng được nhiều loại vũ khí mới hiện đại hơn.

My trang bi them cho UAV Reaper them nhieu vu khi moi - Anh 1

UAV Reaper của Mỹ

Có rất nhiều lợi thế được Mỹ nhắc đến khi trang bị thêm vũ khí mới cho Reaper bao gồm khả năng tấn công các mục tiêu nhỏ, di chuyển một cách chính xác hay tấn công ở tầm xa. Đây vốn là điều mà Mỹ luôn muốn áp dụng trong chiến tranh chống khủng bố khi các phần tử cực đoan thường trà trộn với dân thường nên phải yêu cầu sự tấn công chính xác cao.

Theo ông Bunch, nhiều khả năng Reaper sẽ thả được bom đường kính nhỏ GBU-39B. Đây vốn là một loại bom có khả năng tấn công chính xác ở khoảng cách khoảng 60km và đang được tin dùng trên nhiều tiêm kích như F-15E, F-16, F-117, F-22 và F-35 của Mỹ.

Ngoài vũ khí, Mỹ cũng không loại trừ khả năng sẽ nâng cao tầm hoạt động của Reaper bằng việc trang bị cho nó thêm 2 bình nhiên liệu nặng 600kg. Việc này được cho là sẽ giúp chiếc UAV kéo dài thời gian bay từ 16 lên 22 giờ.