Theo tờ The Washington Post ngày 17/10, việc Nga triển khai hệ thống S-300VM đến Syria có thể làm thay đổi chiến thuật của Mỹ tại quốc gia này.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng tờ The Washington Post có được cho biết, chiến đấu cơ thế hệ 5 của Mỹ về lý thuyết có thể miễn nhiễm với S-300 và cả S-400 của Nga tại Syria. Nhưng khả năng này chưa được thử nghiệm trong môi trường thực chiến và Mỹ không muốn tình huống này xảy ra ở Syria.

Động thái đưa hệ thống S-300 đến Syria đã tạo ra chiếc ô phòng không rộng khoảng 250 dặm. Và như vậy, Syria và một phần lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ, một phần Địa Trung Hải đều nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng phòng không Nga.

My thuc su thay doi chien thuat vi S-300 tai Syria? - Anh 1

Hệ thống S-400.

Chính diện diện tích chiếc ô phòng không Nga bao phủ khiến quân đội Mỹ thông qua quyết định trì hoãn chiến lược: tạm dừng các hoạt động không kích của liên minh và thay vào đó thúc đẩy hỗ trợ cung cấp vũ khí cho người Kurd và lực lượng đối lập Syria, tờ The Washington Post cho biết.

Tuy nhiên, trái với thông tin báo Mỹ lấy nguồn từ Bộ Quốc phòng nước này, trong mấy ngày gần đây, Không quân Mỹ đã liên tiếp do thám Nga từ tứ phía - cả trên lãnh thổ Nga lẫn mục tiêu tại Syria.

Interfax dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Không quân Mỹ đã điều 1 máy bay không người lái (UAV) RQ-4 Global Hawk áp sát bán đảo Crimea, cùng lúc đó, một máy bay P-8A Poseidon cũng bay sát căn cứ hải quân Tartus tại Syria - nơi loạt chiến hạm Nga vừa hội tụ đến đây.

Hệ thống radar của Nga đã giám sát được hành trình bay của chiếc RQ-4 Global Hawk này khi nó cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella ở Sicily, Italia và bay ở độ cao khá lớn và áp sát Crimea từ hướng Biển Đen và Ukraine.

Lúc đầu chiếc RQ-4 bay đến Crimea từ phía tây biển Đen và đi vào khu vực không phận vùng duyên hải Nikolaev của Ukraine. Sau đó, nó tiếp tục bay về phía đông biển Đen qua Kherson và Melitopol để tiến hành quan sát khu vực miền bắc Crimea.

Trong hành trình bay của mình, chiếc RQ-4 đã bay qua vùng Kirovograd và Vinnitsa của Ukraine, Moldova, Romania, Bulgaria và Hy Lạp. Đường bay này được cho là giúp RQ-4 quan sát được cả khu vực Đông Ukraine và mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Trong khi RQ-4 áp Nga từ hướng Biển Đen thì sáng 16/10, chiếc P-8A Poseidon mang số hiệu 168858 cũng cất cánh từ Sicily, Italia và đến bay cách căn cứ Hải quân của Nga tại cảng Tartus ở Syria khoảng 100km. Chiếc P-8A Poseidon đã thực hiện chuyến bay vòng tròn gần bờ biển Syria.

Clip Nga đưa S-400 đến Syria

Tuấn Hưng