Ngày 25.8, hãng tin AP dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, một tên lửa siêu thanh mang theo đầu đạn giả đã phát nổ sau khi cất cánh từ một bệ phóng ở bang Alaska.

Tên lửa thuộc thế hệ Advanced Hypersonic Weapon (vũ khí tấn công siêu thanh) đã rơi xuống khu vực Launch Complex trên đảo Kodiak, bang Alaska ngay sau khi rời bệ phóng 25 giây, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Maureen Schumann cho biết.

Mô hình tên lửa siêu thanh.

Sau khi phát hiện một sự cố bất thường của động cơ tên lửa, trung tâm điều khiển đã quyết định hủy tên lửa để đảm bảo an toàn cho khu vực. "Nó có thể rơi xuống một khu vực phức tạp, do vậy chúng tôi quyết định hủy bỏ. May mắn là không có người trên mặt đất bị thương"- bà Schumann nói. Vụ nổ diễn ra cách thành phố Kodiak khoảng 40km. .

Nhiếp ảnh gia Scott Wight quan sát vụ phóng từ mũi Greville (Kodiak), cách địa điểm phóng khoảng 16km cho biết, đã có một vụ nổ đáng sợ, quầng lửa lớn bùng cháy tại khu vực tên lửa rơi.

Mô phỏng quỹ đạo bắn của tên lửa siêu thanh.

Trong lần thử nghiệm này, tên lửa được phóng từ một bệ phóng được thiết kế mới so với lần thử nghiệm đầu tiên. Bà Schumann cho biết thêm: "Đó là một dự án cho phép Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở bất cứ nơi đâu trên thế giới trong vòng một giờ".

Dự án tên lửa siêu thanh là một trong những dự án đang được thử nghiệm dưới sự bảo trợ của chương trình Prompt Strike (tấn công nhanh toàn cầu) của Không quân Mỹ, cho phép tên lửa đạt tới vận tốc Mach 9,6 (gấp 9,6 lần vận tốc âm thanh, tương đương 7000mph).

Lần thử nghiệm đầu tiên của tên lửa siêu thanh diễn ra vào ngày 17.11.2011, khi đó tên lửa đã thực hiện hành trình tấn công từ Hawaii tới mục tiêu ở Kwajalein Atoll, phía nam Thái Bình Dương.

Thử nghiệm bắn tên lửa lần thứ hai này nhằm tăng cường kiểm tra hệ thống điều khiển mặt đất cũng như bệ phóng kiểu mới. Mục tiêu cũng nhằm vào Kwajalein Atoll và dự kiến tên lửa sẽ tấn công mục tiêu ở khoảng cách 5.600 km trong vòng chưa đầy một giờ.