Đồng minh của Mỹ tiếp tục đánh giá cao khả năng của Nga và chỉ ra những điểm hạn chế của Washington trong cuộc chiến chống IS.

Mỹ không kích ở Syria giúp IS có cơ hội tung hoành hơn

Hãng tin Sputnik ngày 24/1 dẫn lời chuyên gia chính trị người Anh Marcus Papadopoulos cho biết, sau nhiều tháng Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết “tấn công và tiêu diệt tận gốc” tổ chức IS, dường như sức mạnh của nhóm khủng bố này ngày càng bay cao.

Theo ông Papadopoulos, một số quốc gia phương Tây thừa nhận rằng, liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu đã không thể tiêu diệt được IS, mà thậm chí còn giúp nhóm khủng bố này có cơ hội “tung hoành hơn”. Chuyên gia người Anh còn gọi chiến dịch chống IS của Washington là “sự thất bại hèn hạ”.

Bên cạnh đó chuyên gia chính trị người Anh cũng dành nhiều lời ngợi khen dành cho chính quyền Tổng thống Putin và đội quân chính phủ Assad.

“Chiến dịch không kích của Nga và hoạt động quân sự của quân đội chính phủ Syria là lý do duy nhất khiến đế chế khủng bố của IS sụp đổ, chứ không phải là liên quân do Mỹ dẫn đầu”, ông Papadopoulos nhận định.

Không chỉ thế, ông Papadopoulos còn đặc biệt đề cao vai trò của quân đội chính phủ Assad. Ông nhấn mạnh: “Quân đội Syria là trái tim và linh hồn trong cuộc chiến chống IS và các nhóm khủng bố khác đang hoạt động trên khắp lãnh thổ nước này”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên Sputnik, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho biết, chiến dịch không kích của Nga chống lại nhóm khủng bố IS ở Syria thành công gấp 10 lần Hoa Kỳ.

My them yeu the truoc Nga trong cuoc chien chong IS? - Anh 1

Các đồng minh của Mỹ một lần nữa đánh giá cao khả năng của Nga vượt trội so với Washington trên chiến trường Syria.

Ông Muallem cho rằng, Damascus và Moskva cần tiếp tục hợp tác lâu dài trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Bởi lẽ, sự hợp tác này không chỉ tốt cho Syria, mà nó cũng bảo vệ cho cả Nga.

Trong một diễn biến khác, ngày 21/1 chính Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cũng phải thừa nhận chiến dịch không kích của Nga tại Syria đã giúp chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad giành lại quyền kiểm soát ở một số vùng lãnh thổ, chiếm lợi thế trên chiến trường.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cũng đưa ra nhận định cho rằng, “trước đó, Chính phủ Syria ở trong tình thế khá tồi tệ nhưng giờ đây họ đang có một vị thế tốt hơn”.

Nga không lập thêm căn cứ quân sự ở Syria

Trong một động thái có liên quan, ngày 25/1, hãng tin RIA của Nga dẫn lời ông Igor Konashenkov, người phát ngôn bộ quốc phòng Nga, khẳng định Nga không có ý định xây dựng căn cứ không quân mới ở Al-Qamishli.

Tuyên bố của ông Igor Konashenkov nhằm bác bỏ thông tin Nga đang chuẩn bị lực lượng xây dựng thêm một căn cứ không quân ở phía bắc Syria, gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, rộ lên trong những ngày qua.

Trước đó, hôm 22/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan đã lên tiếng báo động về việc Nga tăng quân với ý định xây dựng một căn cứ quân sự mới. Ông còn dẫn báo cáo khẳng định phía Nga đã điều 200 quân đến Al-Qamishli.

Tướng Igor Konachenkov, phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Nga vừa khẳng định với giới truyền thông, bộ này đã mời ít nhất 57 nhà báo nước ngoài đến thăm căn cứ quân sự Hmeimim ở gần Lattakia ở Syria.

My them yeu the truoc Nga trong cuoc chien chong IS? - Anh 2

Tướng Igor Konachenkov nhấn mạnh rằng Moskva không lập các căn cứ quân sự tại Syria.

Theo tướng Igor, trong số khách mời có nhiều đại diện của các đài truyền hình Mỹ, Anh, Pháp, Na Uy…

“Họ đã được tận mắt chứng kiến hoạt động thường ngày của nhân viên tại căn cứ, việc chuẩn bị cho các chuyến không kích chống khủng bố…”, tướng Igor thông báo.

Tuyên bố này của chính quyền Tổng thống Putin được đưa ra để nhằm phản bác lại những cáo buộc trước đó của giới chức Ankara. Tuy nhiên giới chuyên gia quân sự cho rằng, đối tượng mà điện Kremlin muốn hướng đến chính là Mỹ.

Moskva dường như đang muốn ngầm ám chỉ việc Mỹ triển khai các căn cứ quân sự tại khu vực đông bắc Syria, khu vực do người Kurd kiểm soát, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ mới bị truyền thông phanh phui cách đây không lâu.

Những hình ảnh từ Stratfor hay tài liệu của nhà hoạt động Abu Jad Haskawi đều khẳng định lực lượng Mỹ đang trùng tu sân bay Rmeilan và lập một trung tâm chỉ huy tại đây. Động thái này nhằm tăng cường sự hỗ trợ của Mỹ cho các nhóm nổi dậy ở Syria. Và điều này càng trở nên lố bịch khi Mỹ đã thể hiện phản ứng khá gay gắt khi phía Nga bị cáo buộc có hành động tương tự.

Rõ ràng, tại Syria, dù đã huy động mọi nguồn lực và sử dụng mọi chiêu bài nhưng Washington vẫn tỏ ra yếu thế so với chính quyền Tổng thống Putin trong từng hành động và trong cái nhìn của dư luận thế giới.

Hòa Bình (Tổng hợp)