(VOV) - Phó Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố, Washington sẵn sàng tiến hành đàm phán trực tiếp với Iran nếu nước này "nghiêm túc trong đàm phán".

Ngoại trưởng Iran Akbar Salehi hôm 4/2 cho rằng, đề nghị của Phó Tổng thống Mỹ Biden về việc Washington sẵn sàng tiến hành đàm phán trực tiếp với Iran cho thấy sự thay đổi của chính quyền Mỹ trong cách tiếp cận với Iran.

Phát biểu tại Hội đồng Đức về Quan hệ Đối ngoại ở Berlin (Đức), một cơ quan tư vấn về chính sách đối ngoại, ông Salehi nói: “Tôi cảm thấy lạc quan, bởi vì trong thời gian này, chính quyền mới của Mỹ ít nhất tìm cách chuyển hướng so với trước đây trong cách tiếp cận đối với đất nước chúng tôi. Do vậy, chúng tôi hy vọng rằng, chính quyền của ông Obama có sự thay đổi. Ông ấy đã từng hứa trước thế giới rằng, Mỹ sẽ tránh xa chiến tranh”.

àn cảnh nhà máy tách nước nặng ở Arak, phía tây của Iran.(Ảnh: Rferl)

Trước đó, ngày 2/2, phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế ở Munich (Đức), Phó Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố Washington sẵn sàng tiến hành đàm phán trực tiếp với Iran nếu lãnh đạo quốc gia Hồi giáo này "nghiêm túc trong đàm phán". Ông Biden cũng cho rằng hiện Iran đang phải đối mặt với "các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất trong lịch sử" nhằm đảm bảo không để nước này "lợi dụng chương trình làm giàu urani để phát triển vũ khí hạt nhân". Theo ông Biden, thời gian và không gian vẫn còn cho các nỗ lực ngoại giao, và hiện "quả bóng đang ở trên sân Iran".

Ngày 3/2, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi cho biết, Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) sẽ tổ chức vòng đàm phán mới với Iran về chương trình hạt nhân của nước này tại Kazakhstan vào ngày 25/2 tới.

Iran cùng nhóm P5+1 đã tổ chức ba vòng đàm phán trong năm ngoái nhằm giải quyết tình trạng bế tắc liên quan đến các hoạt động hạt nhân của Tehran./.