Trong một động thái đầy bất ngờ, Mỹ tuyên bố đã sẵn sàng triển khai hành động quân sự trên bộ chống IS ở Iraq và Syria. Thực chất là gì?

Quân đội Syria đang thắng nhưng không giải phóng được đất nước

Vừa qua, truyền thông thế giới và ngay cả các chuyên gia Mỹ cũng phải thừa nhận rằng, hoạt động quân sự của Nga ở Syria đang làm thay đổi cán cân lực lượng trong khu vực, theo hướng có lợi cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

6 tháng trước, ông Assad đã nói với những người ủng hộ rằng quân đội chính phủ sẽ rời khỏi vị trí họ kiểm soát sau "một loạt thất bại nhục nhã”. Thế mà hôm nay chiến binh IS được coi là một trong những kẻ khủng bố tàn bạo nhất tham gia xung đột Syria, lại đang rút lui, bài báo viết.

Thắng lợi quân sự đã tăng cường vị thế của chính phủ Assad trước thềm cuộc đàm phán hòa bình về Syria, sẽ bắt đầu trong thời gian tới tại Geneva. Hoa Kỳ và các nước khác đã rút yêu cầu trước đó về việc ông Assad phải từ chức ngay lập tức, đồng ý thành lập chính phủ chuyển tiếp và tiến hành bầu cử.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng hầu hết những thành công của quân đội chính phủ Syria đạt được là nhờ có các cuộc không kích của không quân Nga vào các cứ điểm của IS. Đồng thời, sự tấn công này của không quân Nga đang trở nên ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nhà phân tích chính trị Nga Alexander Khramchikhin cho rằng, không thể giành phần thắng trong cuộc đấu tranh chống IS chỉ bằng một chiến dịch không quân với sự tham gia của Nga và các lực lượng liên minh phương Tây.

Chuyên gia Khramchihin kết luận, sau 3 tháng rưỡi có thể đánh giá về kết quả sự tham gia của Nga trong cuộc xung đột. Kết quả chủ yếu mà không quân Nga đã đạt được là đã ngăn chặn được đà sụp đổ của chế độ Assad, nhưng họ cũng chưa đủ sức để giải phóng đất nước trong thời gian ngắn.

Quân đội Syria vẫn không thể mở rộng chiến dịch tấn công quy mô lớn, bởi không đủ lực. Quân đội Syria đã không rút lui nữa, nhưng để giành chiến thắng hoàn toàn, họ còn cần thời gian rất dài nữa để củng cố và tăng cường binh lực nhưng thời gian hiện nay không cho phép.

Ông khẳng định rằng, không thể đạt được bước ngoặt trong chiến dịch quân sự ở Syria, quét sạch tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS nếu không thực hiện hành động quân sự trên mặt đất.

Tổng thống Putin và giới chức quân sự-chính trị Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng, quân đội Nga chỉ không kích vào các cứ điểm của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS chứ không điều lực lượng bộ binh tham gia các chiến dịch mặt đất chống khủng bố ở Syria.

Việc Nga không điều quân sang tham chiến và việc quân đội Syria không đủ sức tổng công kích lớn trên chiến trường đã tạo “điều kiện xấu” cho Mỹ và đồng minh can thiệp vào Syria.

My tham chien tren bo: Thay mau da xac chet ban moi? - Anh 1

Căn cứ không quân Rmeilan ở Syria đang được cho là bị Mỹ chiếm giữ.

Mỹ sẽ tham chiến trên bộ với mức độ nào?

Ngày 26-1, Liên minh phương Tây do Hoa Kỳ dẫn đầu đã thông qua quyết định sử dụng lực lượng bộ binh trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố IS ở Syria và Iraq - Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Còn Hãng Reuters dẫn bản tin của kênh truyền hình CNBC: ông Carter đã tuyên bố rằng ở Iraq và Syria sẽ triển khai hành động quân sự trên bộ, trong khuôn khổ chiến lược đấu tranh chống IS của Liên minh quân sự 64 nước phương Tây do Mỹ lãnh đạo.

Kênh truyền hình CNBC trích dẫn tuyên bố của ông Carter cho biết, liên minh quân sự của Mỹ đã đã làm rất nhiều và sẽ phải làm nhiều hơn nữa để giành chiến thắng trước IS. Ông tin tưởng rằng liên quân sẽ thành công, nhưng Mỹ muốn đạt được thành công nhanh nhất.

Bình luận về vấn đề này, nhà phân tích chính trị Nga Alexander Khramchikhin khẳng định rằng, người Mỹ cũng sẽ không tham gia sâu rộng vào các chiến dịch quân sự trên mặt đất, họ sẽ chỉ góp phần hạn chế trong những hành động của lực lượng đặc nhiệm hay huấn luyện.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ không có ý định tham gia vào cuộc chiến mới với quy mô lớn hoặc đổ quân chiến đấu trực tiếp với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại Syria và Iraq.

Ví dụ, trong bức Thông điệp Liên bang trình bày trước Quốc hội và toàn thể da`an chúng Mỹ vào ngày 7-12-2015, Tổng thống Obama đã tuyên bố, một cuộc chiến như thế sẽ đem lại cái chết cho hàng nghìn binh sĩ và tiêu tốn những nguồn lực khổng lồ của nước này.

Trong quyết định can thiệp trên bộ ở Syria và Iraq, ông Khramchikhin thẳng thừng loại trừ khả năng lực lượng quân sự Mỹ tham gia hành động chiến sự ở quy mô đầy đủ ở Trung Đông. Vậy Mỹ cần tung lực lượng nào để tham chiến trên bộ ở Syria và Iraq?