Đêm 22/12 theo giờ Việt Nam, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) quý III của nước này là 2%.

Tuy thấp hơn lần công bố trước, nhưng mức tăng trưởng có điều chỉnh này lại cho thấy kinh tế Mỹ vẫn có động lực để tăng trưởng, bất chấp nhu cầu toàn cầu đang sụt giảm.

Theo đó, thay vì mức 2,1% được đưa ra cách đây một tháng, con số tăng trưởng kinh tế Mỹ vừa được công bố là 2%. Sự sụt giảm này chủ yếu do giá dầu xuống thấp, và xuất khẩu không đạt mức tăng như kỳ vọng. Trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, dầu thô đã có lúc giảm tới 15 USD/thùng. Đây là nguyên nhân khiến cho các công ty khai thác dầu tại Mỹ sụt giảm lợi nhuận.

Không những vậy, đồng USD tiếp tục tăng giá và nhu cầu toàn cầu yếu cũng đã khiến hàng hóa Mỹ khó cạnh tranh hơn khi được xuất ra thị trường bên ngoài. Điều này đã khiến xuất khẩu chỉ đạt mức tăng khiêm tốn 0,7%, trong khi nhập khẩu lại tăng vọt 2,3%.

Tuy nhiên một tín hiệu tích cực là người tiêu dùng Mỹ đang chi ngày càng nhiều tiền cho mua sắm. Những mặt hàng có giá trị được người Mỹ mua nhiều nhất trong quý III là ô tô, nhà và nội thất. Tiêu dùng gia tăng cũng giúp tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động.

Tiếp theo Bản tin Tài chính - Kinh doanh là các nội dung đáng chú ý khác: Tràn lan các điểm cho vay tiền bằng thẻ sinh viên; Văn hóa kinh doanh Trung Quốc; Nhật Bản nhất trí Dự thảo ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2016; Brazil: Người dân mua hàng giá rẻ chuẩn bị cho Giáng sinh;... Mời quý vị tiếp tục theo dõi.

[MEDIA:Bản tin kinh tế sáng 23/12 doanhnhansaigon]

Nguồn: VTV