Ngày 22/12, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 34 cá nhân và thể chế của Nga, một phần trong những động thái nhằm gia tăng sức ép đối với Moscow xung quanh vấn đề Ukraine.

“Bước đi ngày hôm nay hỗ trợ cam kết của Mỹ trong việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine bằng cách duy trì các biện pháp cấm vận đối với Nga”, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố.

Cũng trong thông báo, Mỹ khẳng định sẽ không rút lại các lệnh trừng phạt nếu Nga không thực hiện đầy đủ các cam kết theo hiệp ước hòa bình Minsk.

My tang cuong trung phat kinh te Nga - Anh 1

Quyết định của Mỹ được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Liên minh châu Âu chính thức tuyên bố gia hạn cấm vận kinh tế Nga thêm 6 tháng, tới tháng 7 năm 2016.

Về phía Moscow, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, các lệnh trừng phạt này thể hiện “một lập trường không thân thiện” đối với nước Nga và Moscow sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả thích hợp.

Kể từ tháng 4 năm 2014 tới nay, hơn 9.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa quân đội Kiev và lực lượng ly khai mà phương Tây cáo buộc được Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine.

Thanh Hà Theo Reuters