Mỹ tái khẳng định duy trì cam kết với các đồng minh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, giữ quan hệ quân sự với đối tác luôn mạnh mẽ.

My tai khang dinh duy tri cam ket voi dong minh chau A - Anh 1

Đô đốc Harry Harris. Ảnh: AP.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện cam kết kiên định với các đồng minh và đối tác ở khu vực Ấn Độ - châu Á - Thái Bình Dương", Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, phát biểu ngày 15/11 tại một sự kiện do tờ Defense One tổ chức.

Theo ông Harris, "giá trị của việc Mỹ hoạt động ở khu vực Ấn Độ - châu Á - Thái Bình Dương đã được chứng minh qua nhiều thập kỷ".

Ông Harris đưa ra bình luận trên vào thời điểm chính sách đối ngoại không rõ ràng của tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump khiến nhiều nước đồng minh lo ngại. Trump từng yêu cầu Nhật Bản đóng góp nhiều hơn để duy trì lực lượng Mỹ tại quốc đảo, khiến Tokyo lo ngại có rạn nứt trong liên minh với Washington.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến gặp Trump ở New York trong tuần này. Những nước đồng minh khác cũng muốn thấy rõ hướng đi Trump sắp chọn do bình luận ông đưa ra khi tranh cử mâu thuẫn với các chính sách đã có từ lâu của Mỹ.

Đô đốc Harris còn cho biết ông quan ngại trước một số tuyên bố từ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhưng chúng không ảnh hưởng đến quan hệ quân sự song phương. Ông Duterte tăng cường chỉ trích Mỹ sau khi Washington bày tỏ quan ngại về chiến dịch trấn áp ma túy mà Manila đang triển khai.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định liên minh an ninh với Mỹ không bị hủy hoại. Tuy nhiên, hai bên sẽ dừng các cuộc tập trận chung thường niên gồm tập trận hải quân CARAT và đổ bộ Phiblex.