Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên làm mới lại các cuộc thảo luận ở cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc sử dụng vũ lực quân sự nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

My tai khang dinh co giai phap quan su dich thuc voi Trieu Tien - Anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

"Tôi muốn nói với những người đã và đang nghĩ là không có giải pháp quân sự rằng, Mỹ đích thực có giải pháp quân sự với Triều Tiên" - CNN dẫn lời Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng H.R. McMaster tuyên bố.

Tuy nhiên, ông McMaster nói: "Đó không phải là lựa chọn mà chúng tôi muốn đưa ra", đồng thời bổ sung rằng, Mỹ đang tới gần ranh giới cuối cùng của những gì mà các biện pháp chế tài và ngoại giao có thể đạt được trong việc kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Halley thừa nhận, nếu các biện pháp trừng phạt và áp lực ngoại giao không có hiệu quả, Liên Hợp Quốc có thể làm nhiều hơn thế.

"Tôi không có vấn đề gì khi nói rằng vấn đề Triều Tiên nên được chuyển cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, vì tôi nghĩ ông ấy có hàng loạt lựa chọn" - bà Haley nói.

Phát biểu tại căn cứ không quân Andrews, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh vào sự đa dạng của các lựa chọn quân sự Mỹ.

Triều Tiên sáng sớm 15.9 bắn tiếp một tên lửa ngang qua đảo Hokkaido ở miền bắc Nhật Bản. Quân đội Mỹ xác định đó là một tên lửa đạn đạo tầm trung và không gây ra mối nguy nào đối với Bắc Mỹ hay lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Vân Anh