Sau khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 31/10 công nhận Palestine là thành viên đầy đủ của tổ chức này, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã bày tỏ hoan nghênh quyết định của UNESCO, xem đây là một "chiến thắng của công lý, sự công bằng và tự do".

Sau khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 31/10 công nhận Palestine là thành viên đầy đủ của tổ chức này, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã bày tỏ hoan nghênh quyết định của UNESCO, xem đây là một "chiến thắng của công lý, sự công bằng và tự do".

Tổng thống Abbas khẳng định: "Chúng tôi tin rằng toàn thế giới ngày hôm nay ở bên cạnh nhân dân Palestine và đó là sự ủng hộ đối với việc thành lập một Nhà nước Palestine càng sớm càng tốt". Bộ trưởng Văn hóa Palestine Siham al-Barghouti cũng nhấn mạnh đây là "thành công lớn đối với nhân dân và lãnh đạo Palestine", qua đó sẽ giúp bảo vệ các di sản văn hóa của Palestine.

Tại Gaza, một phát ngôn viên của Phong trào Hồi giáo Hamas cho rằng quyết định của UNESCO là một động thái tích cực, khẳng định quyền xác thực của người Palestine trên mảnh đất của mình.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton thận trọng đánh giá "cần phải làm mọi việc để tránh những hậu quả gây thiệt hại cho hoạt động của UNESCO".

Israel đã có những động thái phản ứng về quyết định của UNESCO công nhận Palestine là thành viên đầy đủ. Một quan chức cấp cao giấu tên trong chính phủ Israel cho biết Tel Aviv sẽ xây dựng 2.000 nhà định cư mới tại Đông Jerusalem và khu Bờ Tây, đồng thời tạm đình chỉ chuyển tiền cho chính quyền Palestine.

[Israel trả đũa vì Palestine là thành viên UNESCO]

Những biện pháp trên được đưa ra trong cuộc họp của 8 bộ trưởng Israel dưới sự chủ tọa của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Theo quan chức trên, trong số 2.000 nhà định cư mới, 1.650 nhà sẽ được xây dựng tại Jerusalem, số còn lại ở Maalé Adoumim và Efrat thuộc khu Bờ Tây.

Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Nabil Abou Roudeina đã ra tuyên bố phản đối hành động trên của Israel, cho rằng việc này sẽ phá hoại tiến trình hòa bình Trung Đông. Ông Roudeina nêu rõ: "Thúc đẩy xây dựng nhà định cư có nghĩa là thúc đẩy phá hoại tiến trình hòa bình."

Chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ cắt tiền tài trợ cho hoạt động của UNESCO để phản ứng về quyết định mà Mỹ cho là vội vàng và hủy hoại mục tiêu chung nhằm có được một thỏa thuận hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài giữa Israel và Palestine.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland, Mỹ sẽ ngừng chuyển khoản tiền 60 triệu USD đóng góp cho hoạt động của UNESCO dự kiến trong tháng 11/2011, song vẫn duy trì quy chế thành viên của Mỹ tại UNESCO.

Canada ngày 1/11 cũng tuyên bố ngừng các khoản đóng góp tự nguyện cho UNESCO. Ngoại trưởng nước này John Baird cho rằng việc UNESCO kết nạp Palestine không mang lại lợi ích tốt nhất cho hòa bình tại Trung Đông, và hành động trên của Canada nhằm bày tỏ sự thất vọng về việc này.

Từ Tehran, Bộ Ngoại giao Iran bình luận quyết định của UNESCO là một dấu hiệu ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với các quyền của người Palestine. Phát biểu với báo giới tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast kêu gọi Mỹ và các nước đồng minh "cần thực tế trong vấn đề Palestine và không nên đi ngược lại quan điểm của thế giới."

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng kêu gọi một hành động quốc tế nhằm duy trì tài trợ cho hoạt động của UNESCO. Tổng Thư ký Ban Ki-moon nói: "Chúng ta cần tìm ra các giải pháp thực tế để duy trì các nguồn tài chính của UNESCO"./.

(TTXVN/Vietnam+)