Theo Reuters, trong khi bay tuần tra trên không phận quốc tế tại Eo biển Hormuz hôm 26/11, một chiếc trực thăng của Mỹ đã bị tàu Iran ngắm bắn.

Mỹ sẵn sàng đáp trả

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ gọi hành động ngắm bắn này là thiếu chuyên nghiệp và không an toàn. Vụ việc xảy ra khi chiếc trực thăng SH-60 Seahawk của Mỹ đang bay trên vùng biển quốc tế ở khoảng cách 0,8km với 2 chiếc tàu của Iran.

Trong khi Mỹ khẳng định chiếc Seahawk đang bay trong không phận quốc tế thì Iran khẳng định đây là khoảng cách quá gần và gây nguy hiểm cho tàu Iran. Vì vậy, 1 trong 2 chiếc tàu này đã hướng vũ khí về phía chiếc trực thăng Mỹ.

Theo nhận định của một quan chức cấp cao thuộc Hải quân Mỹ cho biết, mặc dù bị ngắm bắn nhưng phi công Mỹ không cảm thấy bị đe dọa, tuy nhiên nhấn mạnh rằng, nếu cảm thấy bị đe dọa, họ có thể đáp trả.

My san sang dap tra Iran neu thay nguy hiem tai Hormuz - Anh 1

Trực thăng của Hải quân Mỹ.

Được biết, trước khi tình huống nhạy cảm này diễn ra, hồi năm 2015, Iran cũng đã dùng súng laser ngắm bắn vào tàu USS Forrest Sherman của Hải quân Mỹ tại vịnh Eden. Khi đó, chiếc tàu hàng mang cờ Iran đã liên tục bắn súng laser vào một tàu chiến Mỹ trong khu vực và một chiếc máy bay trực thăng quân sự của Mỹ.

Theo quan chức Hải quân Mỹ cho biết, sự việc kết thúc mà không có một thiệt hại về người cũng như các thiết bị quốc phòng của Mỹ. Phía Mỹ không biết chính xác thiết bị đã nhắm bắn họ là thứ gì, sức mạnh thật sự của nó ra sao họ cũng không rõ, nhưng chỉ huy tàu USS Forrest Sherman tin chắc rằng đây khó có thể là một thiết bị quân sự chuyên dụng, vì không có thiệt hại nào cho tàu chiến Mỹ.

Theo các quan chức quân sự Mỹ, đây rõ ràng là hành động khiêu khích của Iran đối với chiến hạm Mỹ, đặc biệt vụ việc này lại diễn ra sau vụ việc bắt giữ tàu Mỹ tại eo biển Hormuz không lâu.

Theo hãng tin Al Arabiya hồi tháng 4/2015, lực lượng tuần tra Iran đã nổ súng và bắt giữ một tàu chở hàng của Mỹ tại Eo biển Hormuz. Theo nguồn tin này, lực lượng tuần tra Iran đã nổ súng vào một tàu chở hàng của Mỹ khi tàu này đang đi qua Eo biển Hormuz. Ngay sau đó, con tàu này đã bị yêu cầu chuyển hướng về cảng Bandar Abbas ở bờ biển phía Nam Iran.

Khi xảy ra vụ việc, có 34 thành viên thủy thủ đoàn của tàu là công dân Mỹ. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Đại tá SteveWarren đã khẳng định không có công dân Mỹ nào có mặt trên tàu. Tàu chở hàng được xác nhận là MV Maersk Tigris.

Ngay khi sự việc xảy ra, tàu Tigris đã đánh điện khẩn cấp đến chiến hạm USS Farragut của Mỹ cầu cứu. Tuy nhiên, chiến hạm Mỹ đã quyết định không can thiệp theo lời đề nghị của tàu tuần tra phía Iran. Nhưng Mỹ đã điều động máy bay đến giám sát khu vực này sau vụ việc.

Khu vực nhạy cảm

Eo biển Hormuz là khu vực đặc biệt nhạy cảm trong quan hệ giữa Iran và phương Tây, đặc biệt đây là con đường vận chuyển đến 40% lượng dầu mỏ của thế giới. Và để tăng cường giám sát Eo biển Hormuz, Iran đã triển khai nhiều phương tiện và vũ khí tại đây.

Theo PressTV, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, lực lượng này đã triển khai các máy bay không người lái quanh Eo biển Hormuz ở phía Nam nước này.

Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi, Tư lệnh hải quân thuộc IRGC, cho rằng, IRGC đã triển khai các máy bay không người lái tại các căn cứ quân sự của Iran xung quanh khu vực chiến lược này.

"Chúng tôi đã thiết lập các căn cứ máy bay không người lái ở cả phía Đông, phía Tây và phía Bắc Eo biển Hormuz, tiến hành các chuyến bay liên tục trên khu vực này cũng như ở phía Bắc vịnh Persian," ông cho biết.

Theo chuẩn Đô đốc Fadavi, IRGC sử dụng nhiều loại máy bay không người lái khác nhau để tiến hành các sứ mệnh "giám sát, trinh sát và tác chiến". Chúng được trang bị cùng một loại tên lửa hành trình như những tên lửa được triển khai trên các tàu chiến hoặc tại các khu vực ven biển.

"Chúng tôi hiện đã trang bị tên lửa đối hạm trên các tàu chiến, trên bờ biển và trên máy bay trực thăng. Do đó, chúng tôi có thể trang bị các tên lửa tầm trung trên máy bay không người lái, và việc này đang được tiến hành", ông cho biết thêm.

Clip Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran khi bị rượt đuổi tại Eo biển Hormuz

Mỹ Đức