Nhằm đáp trả lại các cuộc tấn công gần đây xuất phát từ khu vực do Houthi kiểm soát nhắm vào các tàu chiến Mỹ, Lầu Năm Góc đã quyết định phóng tên lửa Tomahawk nhằm vào 3 địa điểm đặt radar ở Yemen.

Theo Reuters, ngày hôm nay 13/10, quân đội Mỹ đã cho phóng tên lửa hành trình nhắm vào 3 địa điểm đặt radar ở bờ biển Yemen, nơi do lực lượng quân Houthi kiểm soát, nhằm trả đũa các cuộc tấn công tên lửa trong tuần này nhắm vào tàu khu trục của Hải quân Mỹ, các quan chức Mỹ cho biết.

Các cuộc tấn công trên được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn và đây là hành động quân sự trực tiếp đầu tiên mà Mỹ nhắm vào những mục tiêu nghi do Houthi kiểm soát trong cuộc xung đột Yemen.

Các đánh giá ban đầu cho thấy cả 3 radar đều bị tên lửa Mỹ phá hủy.

"Những tấn công mang tính tự vệ này được thực hiện để bảo vệ nhân viên của chúng tôi, tàu của chúng tôi và sự tự do hàng hải”, ông Peter Cook, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho hay.

My phong ten lua vao Yemen de tra dua vu tau USS Mason bi tan cong - Anh 1

Tàu USS Nitze của Mỹ.

Theo các quan chức Mỹ, tàu khu trục Mỹ USS Nitze đã phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào lúc 4h sáng 13/10.

Theo các quan chức Mỹ, vị trí các radar này nằm ở bờ biển phía tây Yemen và thuộc vùng xa xôi do lực lượng Houthi kiểm soát, nên việc phóng tên lửa ít có nguy cơ làm dân thường thiệt mạng.

Hành động phóng tên lửa Tomahawk của quân đội Mỹ ngày 13/10 nhằm đáp trả lại các cuộc tấn công gần đây, xuất phát từ khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát nhắm vào các tàu chiến Mỹ.

Vụ đầu tiên vào ngày 1/10 khi chiếc tàu của Mỹ cho UAE mượn bị trúng tên lửa diệt hạm từ Yemen. Ngày 9/10, hai tên lửa được phóng từ bờ biển Yemen đã nhắm mục tiêu vào một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ. Hai quả tên lửa, đều không đánh trúng tàu Mỹ, được bắn từ lãnh thổ do lực lượng phiến quân Houthi kiểm soát.

Tàu USS Mason không bị ảnh hưởng gì trong vụ tấn công này. Động thái này diễn ra chỉ một tuần sau khi một tàu Ả Rập Saudi bị tấn công từ lực lượng Houthis. Điều này cho thấy có sự gia tăng rủi ro đối với quân đội Mỹ từ cuộc xung đột ở Yemen.

My phong ten lua vao Yemen de tra dua vu tau USS Mason bi tan cong - Anh 2

Tàu khu trục Mỹ tại vịnh Oman tháng 10/2016.

Và mới đây nhất, ngày 12/10, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason của hải quân Mỹ trở thành mục tiêu trong một vụ tấn công tên lửa bất thành từ vùng lãnh thổ ở Yemen do lực lượng nổi dậy Houthi kiểm soát.

Nỗ lực để nhắm mục tiêu tấn công vào tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã tạo thêm áp lực cho quân đội Mỹ trả đũa. Ngay sau vụ tàu khu trục Mỹ bị tấn công hôm qua, Lầu Năm Góc tuyên bố quân đội Mỹ sẽ đáp trả “vào một thời điểm và phương thức thích hợp”.

Ông Michael Knights, một chuyên gia về các cuộc xung đột của Yemen tại Viện Chính sách Cận Đông Washington cho biết mục tiêu tấn công tàu Mỹ cho thấy Houthis có thể trở thành đồng minh quân sự với các nhóm như nhóm chiến binh người Shiite Hezbollah ở Lebanon.

Ước tính có khoảng 10.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh ở Yemen kể từ tháng 3 năm 2015 trong một cuộc tranh giành quyền lực và ảnh hưởng của phương Tây và phương Đông.

Mỹ Hạnh