(TNO) Vào đầu năm 2014, các loại vắc xin cúm hiện đại hơn và hiệu quả hơn sẽ được tung ra thị trường sau khi Mỹ thông qua nhiều loại vắc xin cúm mới, theo Reuters.

Trong 12 tháng qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông qua hai loại vắc xin cúm theo mùa mới, có thể chống lại bốn chủng chủ yếu của bệnh cúm thay vì ba chủng như các loại vắc xin cúm hiện nay.

Đó là loại vắc xin dùng để tiêm của công ty dược GlaxoSmithKline (Anh) và vắc xin ở dạng thuốc xịt mũi của công ty dược AstraZeneca (Anh - Thụy Điển).

Các loại vắc xin cúm mới sẽ bảo vệ con người hiệu quả hơn trước vi rút cúm - Ảnh: Shutterstock

Vào tháng 11.2012, FDA đã phê chuẩn vắc xin cúm mới của công ty dược Novartis (Thụy Sĩ) được nuôi cấy trong các tế bào thận ở chó, thay vì nuôi cấy trong trứng gà thông thường cần đến 6 tháng mới có được thành phẩm.

Quá trình sản xuất do vậy nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, giúp tạo nguồn dự trữ trong trường hợp xảy ra đại dịch.

Trong tuần qua, FDA cũng đã bật đèn xanh cho loại vắc xin cúm đầu tiên dựa trên gien của Công ty Protein Sciences (Mỹ). Đây là loại vắc xin sử dụng kỹ thuật di truyền để phát triển vi rút cúm trong tế bào côn trùng.

Tất cả các động thái trên cho thấy thị trường sẽ có nhiều loại vắc xin cúm sẵn sàng trong thời gian tới, theo tiến sĩ Margaret Hamburg, một cố vấn của FDA.

Vắc xin cúm vốn không mang lại nhiều lợi nhuận cho các công ty dược bằng các loại thuốc chữa bệnh tiểu đường, tim, viêm khớp và ung thư.

Trong khi đó, sản xuất vắc xin cúm rất tốn kém và vi rút cúm biến đổi đáng kể từ mùa này sang mùa khác. Vào những mùa bệnh cúm không nghiêm trọng, các công ty dược có thể bị tồn kho đến hàng triệu liều vắc xin.

Đức Trí