(CAO) Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa phê chuẩn kế hoạch tung các máy bay do thám của quân đội Mỹ trên bầu trời Syria nhằm tìm ra dấu vết của ISIS, nhóm Hồi giáo vũ trang cực đoan đang là mục tiêu của các chiến đấu cơ Mỹ ở nước láng giềng Iraq.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại một hội nghị quốc gia hôm 26-8-2014 ở charlotte, Bắc Carolina

Một quan chức Mỹ cho biết Washington chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc mở rộng cuộc tấn công trên không của mình chống lại ISIS, còn có tên là ISIL hay gọi tắt là IS, sâu trong Syria.

Quyết định về các chuyến bay do thám nổi lên khi tổng thống nói với các cựu binh tại Hội nghị quốc gia American Legion ở Charlotte, Bắc Carolina rằng các cuộc không kích chống lại ISIS phải làm một phần của chiến dịch rộng hơn.

Ông nói: “Hành động quân sự của chúng ta ở Iraq phải là một phần của một chiến dịch rộng hơn nhằm bảo vệ người dân của chúng ta và hỗ trợ các đối tác của chúng ta chiến đấu với ISIL.”

Tuy nhiên ông cảnh cáo rằng “chúng ta phải sử dụng sức mạnh của mình một cách khôn ngoan.” Ông cũng nói rõ rằng Mỹ không thể chế ngự ISIS mà không có sự ủng hộ của các đồng minh.

Obama cảnh báo ISIS rằng những kẻ giết nhà bá James Foley sẽ bị truy lùng. Foley bị chặt đầu trong vụ trả đũa chiến dịch không kích của Mỹ, và sau khi một yêu cầu 100 triệu đôla tiền chuộc không được đáp ứng.