Không quân Mỹ đang lên kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân “biến hình” có thể phá hủy mọi mục tiêu từ khu phố nhỏ cho đến toàn bộ một thành phố.

Các quả bom tương lai sẽ có đương lượng nổ chưa đến 20 kiloton, điều đó có nghĩa một vụ nổ thậm chí sẽ cách khu vực kích nổ hơn 1 km.

Vũ khí hạt nhân siêu nhỏ sẽ cho phép Tổng thống Mỹ có thêm lựa chọn quân sự mới trong tình huống khẩn cấp.

My phat trien vu khi hat nhan bien hinh sieu nho de 'kiem che' Nga - Anh 1

Không quân Mỹ đang lên kế hoạch phát triển một loại vũ khí hạt nhân thu nhỏ

Một số loại bom hiện tại của Quân đội Mỹ có thể chuyển đổi thành loại vũ khí này, theo ông Hans Kristensen, Giám đốc Kế hoạch Vũ khí hạt nhân thu nhỏ trực thuộc Liên hiệp hội các nhà khoa học Mỹ.

Trong thời Chiến tranh lạnh có khẩu hiệu “vũ khí càng lớn càng tốt”, các quan chức quốc phòng Mỹ bây giờ tin rằng tương lai của vũ khí hạt nhân càng nhỏ càng uy lực.

“Nếu chúng ta chỉ có những lựa chọn đối với vũ khí năng lượng cao tạo ra mức độ giết chóc vô trách nhiệm, Tổng thống không chấp nhận điều đó, thì chúng ta không thể đề xuất cho ngài sự lựa chọn tấn công hạt nhân như vậy”, Tướng Không quân Paul Selva, Phó chủ tịch Hội đồng liên quân phát biểu hôm 4-8 tại Học viện Mitchell ở Washington D.C.

Ông nhấn mạnh Mỹ cần phải có khả năng phát động một vụ tấn công hạt nhân nhưng không phá hủy toàn bộ thế giới hoặc gây tổn thất bừa bãi.

My phat trien vu khi hat nhan bien hinh sieu nho de 'kiem che' Nga - Anh 2

Bom Tzar của Nga

“Nếu bạn chỉ có vũ khí năng lượng cao để đáp lại một vụ tấn công, thì đó vẫn là một vụ tấn công hạt nhân thảm khốc”, ông phân tích.

“Nhưng đáp trả bằng một loại vũ khí thông thường sẽ không có tính chất răn đe như tuyên bố”, ông tiếp tục nói.

Quyết định phát triển vũ khí hạt nhân siêu nhỏ biến hình là một phần kế hoạch hiện đại hóa kho vũ khí của Quân đội Mỹ và trong bối cảnh Nga đã phát triển thành công nhiều loại siêu vũ khí mới.

Nga hiện nắm trong tay vũ khí hạt nhân mạnh nhất, bom Tzar nặng 1.000.000 kiloton, cũng có phiên bản chiến thuật thu nhỏ.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cũng tuyên bố thử thành công một loại bom tương tự nhưng chỉ nặng 10 kiloton.

My phat trien vu khi hat nhan bien hinh sieu nho de 'kiem che' Nga - Anh 3

Vào tháng 3-2017, Quân đội Mỹ thử thành công đầu đạn động năng KEP

Nhưng phát triển vũ khí hạt nhân nhỏ, không có nghĩa Không quân Mỹ “bỏ rơi” vũ khí cỡ lớn.

Vào tháng 3, Lầu Năm Góc tiết lộ một loại vũ khí hủy diệt mới có tên gọi Đầu đạn Động năng (KEP) nhằm đối lại công nghệ hạt nhân của Nga.

Đầu đạn bằng tungsten có khả năng bay nhanh gấp 3 lần vận tốc âm thanh, trong khi phá hủy mọi thứ trên đường đi của nó.

Khi được phóng, tên lửa mang KEP phát nổ thành nhiều mảnh kim loại gây cháy có thể xuyên thủng hầu hết các loại giáp, chẳng hạn loại dùng cho xe tăng chiến đấu chủ lực.

Toại Khanh