Ngày 16/4, Mỹ đã nới lỏng các quy định xuất khẩu mặt hàng thuộc ngành công nghiệp hàng không, trong một nỗ lực nhằm giảm bớt rào cản được cho là gây bất lợi cho các công ty của Mỹ.

(Ảnh: AFP)

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Bộ này đã chuyển một loạt "các mặt hàng ít nhạy cảm" khỏi Danh sách Quốc phòng Mỹ, bao gồm những mặt hàng kiểm soát xuất khẩu, sang một danh sách riêng biệt do Bộ Thương mại quản lý và được giới công nghiệp quốc phòng đánh giá là mặt hàng ít nhạy cảm hơn.
Tuyên bố nhấn mạnh những cải cách này sẽ cho phép Chính phủ Mỹ tập trung hơn nữa vào việc kiểm soát xuất khẩu những mặt hàng có công nghệ nhạy cảm vẫn nằm trong Danh sách Quốc phòng Mỹ, trong khi vẫn tiếp tục xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến quốc phòng sang các nước đồng minh của Mỹ và đối tác trên khắp thế giới.
Những mặt hàng nêu trên gồm linh kiện máy bay và động cơ tuốcbin khí đốt vốn mang lại 20 tỷ USD mỗi năm trong doanh thu xuất khẩu cho nước Mỹ.
Trước đó, các nước nhập khẩu mặt hàng trên của Mỹ và các doanh nghiệp nước này đã lên tiếng chỉ trích về sự hạn chế quá mức trong xuất khẩu.
Trong khi đó, Ấn Độ là nước đang thực hiện kế hoạch đầu tư trọng điểm cho ngành quốc phòng nước này cũng đã chỉ trích về các rào cản nói trên của Mỹ và cho đó như một lý do để tìm kiếm các sản phẩm cạnh tranh từ châu Âu và Nga.
Những thay đổi nói trên là bước đi đầu tiên được hoàn tất kể từ khi Tổng thống Barack Obama công bố sáng kiến cải cách kiểm soát xuất khẩu hồi năm 2009. Các biện pháp cải cách sâu rộng hơn nữa vẫn đang trong quá trình nghiên cứu./.

(TTXVN)