(Vũ khí) - Lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga ngày càng trở nên vô dụng khi chính phương Tây đang tăng cường hợp tác với Nga cả trên lĩnh vực quân sự.

Nga biên chế 'sát thủ' tàng hình Buk-M3 ở đâu? NATO tập kết vũ khí khủng tại Baltic đe Nga?

Theo thông tin mới nhất được Ban Thư ký Nhà nước phụ trách các các vấn đề kinh tế Thụy Sĩ (SECO) cho biết, Bern đã xác nhận cho phép lô hàng xuất khẩu kỷ lục trị giá 90 triệu franc (91,4 triệu USD) sang Nga.

Lô hàng lưới ngụy trang công nghệ cao sử dụng trong ứng dụng quân sự nhằm tránh bị tia hồng ngoại và radar phát hiện đã được bật đèn xanh bất chấp lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu các thiết bị quân sự cho Nga và Ukraine.

SECO giải thích việc cho phép xuất khẩu các lô hàng theo Điều 14 của Pháp lệnh xử phạt, trong đó quy định "không áp dụng cho các giao dịch hợp đồng đã thỏa thuận trước ngày 27/8/2014."

Hợp đồng này đã được ký kết vào tháng 8/2014, trước khi Bern quyết định thể hiện các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chống lại Nga, phát ngôn viên của SECO Fabian Maienfisch cho biết. Tuy nhiên, người phát ngôn Maienfisch từ chối không cho biết tên khách hàng Nga cũng như nhà cung cấp của Thụy Sĩ.

Trước khi Thụy Sĩ xác nhận về bản hợp đồng này với Nga, hồi cuối tháng 1/2015, ba nước Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan cam kết hợp tác với Nga tại Bắc Cực bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây, theo Sputnik.

Thông điệp này được đưa ra rại hội nghị Bắc Cực năm thứ 9 tại Tromso, Na Uy.

Phát biểu về động thái này, Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Martin Lidegor cho biết: “Trong khu vực Bắc Cực, chúng tôi không cảm thấy bất kỳ mối đe dọa nào từ Nga, tôi nghĩ rằng hai nước có sự hợp tác hòa bình. Và tôi chắc chắn rằng các thành viên của Hội đồng Bắc Cực cũng đang muốn tiếp tục hợp tác để đảm bảo sự phát triển bền vững của khu vực”.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg echoed Lidegor cũng nhấn mạnh rằng sự hợp tác giữa Nga và Na Uy ở Bắc Cực: “Chúng tôi có một sự hợp tác tuyệt vời với Nga trong khu vực Bắc cực. Na Uy đã từng sử dụng các quan sát viên quân sự Nga trong các hoạt động đào tạo quân sự. Hai quốc gia cũng hỗ trợ nhau trong công nghiệp khai thác dầu khí và đánh bắt cá trên phần lãnh thổ Bắc cực”.

Trong khi đó Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb Solberg cũng chỉ ra rằng những bế tắc hiện nay không ảnh hưởng đến sự hợp tác của hai nước ở Bắc Cực: "Sự hợp tác Bắc Cực là một ví dụ tốt về cả hai hợp tác thực dụng và thực tế trong Hội đồng Bắc Cực với Nga bất chấp những căng thẳng".

Hiện nay Nga, Đan Mạch, Phần Lan và Na Uy cùng với Canada, Iceland, Thụy Điển và Mỹ là những thành viên của Hội đồng Bắc Cực. Biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, áp đặt chống lại Nga, đã cấm xuất khẩu các thiết bị công nghệ nước sâu và khai thác dầu đá phiến ở Bắc Cực cho Nga. Tuy nhiên, hơn một trăm dự án quốc tế vẫn đang được thực hiện trong khu vực này.

Quân phục tàng hình khi quan sát bằng radar.

Không thể thiếu Nga

Được biết, không chỉ có 3 nước Bắc Âu nói trên đang tăng cường hợp tác với Nga mà ngay cả Mỹ - nước đi đầu trong các biện pháp trừng phạt Nga cũng bắt đầu có những bước đi nhằm nối lại quan hệ với Moscow khi tập đoàn Orbital Science (Mỹ) tiếp tục mua động cơ tên lửa RD-181 của Nga.

Theo RIAN dẫn nguồn tin từ chính phủ Nga cho biết, Moscow đã đồng ý cho Tổ hợp chế tạo Energomash và Tập đoàn tên lửa-vũ trụ hợp nhất (URKC) nối lại việc xuất khẩu động cơ tên lửa RD-181 cho tập đoàn Mỹ Orbital Sciences lắp trên tên lửa đẩy Antares.

RIAN dẫn lời Tổng giám đốc URKC, Vladimir Solsev cho biết, Nga sẽ chỉ cung cấp động cơ tên lửa cho các chương trình phóng vệ tinh phi thương mại.

“Theo hợp đồng 1 tỷ USD, phía Mỹ sẽ được cung cấp 60 động cơ. Ngoài ra, phía Mỹ cũng được hỗ trợ công tác huấn luyện, bảo trì và lắp đặt động cơ vào tên lửa. Theo cách hiểu của tôi, hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục trong vòng 15-25 năm tới mà không có thay đổi đáng kể”, ông V. Solsev cho hay.

Ông này cũng cho biết, 2 động cơ RD-181 đầu tiên thuộc hợp đồng mới sẽ được cung cấp cho phía Mỹ vào tháng 6/2016.

Việc Orbital Sciences tiếp tục mua động cơ tên lửa RD-181 của Nga xuất hiện từ trung tuần tháng 12/2014. Theo hợp đồng chính thức, Orbital Sciences mua 20 động cơ tên lửa Nga và có thêm tùy chọn trong hợp đồng cung cấp thêm 40 động cơ loại này trong tương lai. Động cơ RD-181 nổi tiếng ở độ tin cậy và quy trình bảo dưỡng đơn giản.

Orbital Sciences được biết tới là tập đoàn tên lửa vũ trụ tư nhân hàng đầu của Mỹ với dòng tên lửa đẩy Antares và Cygnus. Trước đây, tập đoàn này sử dụng động cơ tên lửa AJ-26 tự phát triển trên cơ sở động cơ NK-33 của Liên Xô.

Tuy nhiên, việc sử dụng dòng động cơ tên lửa cũ này đã bị đình chỉ sau vụ phóng thất bại ngày 28/10/2014 tại sân bay vũ trụ ở bang Virginia.

Hợp tác quốc phòng Italia và Nga

Trực thăng Augusta Westland

Bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ và EU đang áp dụng với Nga, đầu tháng 1/2015, Moscow vừa đạt được thỏa thuận mua 160 máy bay trực thăng đa năng Augusta Westland của Italia. Thỏa thuận đạt được giữa Tập đoàn Rosneft (Nga) với tập đoàn quốc phòng Italy Finmeccanica theo một giá trị hợp đồng chưa được tiết lộ.

Theo thỏa thuận, Finmeccanica sẽ chuyển giao số lượng nhỏ trực thăng thành phẩm, số máy bay còn lại sẽ được lắp ráp tại Nga bất chấp lệnh cấm vận mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với Nga và bản hợp đồng sẽ hoàn tất vào năm 2025.

Theo Finmeccanica tiết lộ, Augusta Westland là những chiếc trực thăng thế hệ mới, được lắp động cơ AW189 và thiết kế đặc biệt cho cho các chuyến bay ra giàn khoan, có thể hoạt động tầm xa.

Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ Nga dùng lô trực thăng này vào nhiệm vụ gì, nhưng căn cứ vào thiết kế của dòng trực thăng Augusta Westland có thể thực hiện cho thấy, dòng trực thăng này có thể đảm đương nhiều chức năng trên biển lẫn trên đất liền.

Nó vừa có thể là phương tiện vận tải hạng trung, hay chống ngầm, chống tàu chiến, tìm kiếm cứu nạn (SAR) tầm xa và các nhiệm vụ trên tàu khác. Cụ thể, Augusta Westland được thiết kế để có thể thực hiện nhiệm vụ bao quát vùng mặt nước lẫn dưới mặt nước liên tục với các thiết bị như sonar thả chìm, phao thủy âm và hệ thống tác chiến điện tử.

Khi cần nó có thể mang tới 4 ngư lôi/bom chìm trên mình. Các loại vũ khí của Augusta Westland rất đa dạng từ ngư lôi, tên lửa chống hạm, tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất, rocket và súng.

Dù đã đạt được thỏa thuận với Italia nhưng việc Nga tiếp tục mua vũ khí từ phương Tây được coi là hành động khá mạo hiểm của Moscow trong tình hình hiện nay, nhất là khi thương vụ tàu Mistral giữa Nga và Pháp vẫn chưa có hồi kết do những cáo buộc Nga có liên quan trực tiếp đến tình hình bất ổn hiện nay tại Đông Ukraine.

Nga biên chế 'sát thủ' tàng hình Buk-M3 ở đâu?

Tuấn Vũ