Quân đội ba nước Mỹ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng loạt tăng cường quân sự và xây dựng căn cứ tại khu vực của người Kurd ở miền Bắc Syria.

My-Nga-Tho don quan vao khu vuc nguoi Kurd o Syria - Anh 1

Mỹ lần đầu tiên đưa lực lượng tác chiến đặc biệt đổ bộ xuống một căn cứ trên bộ tại Syria.

Theo mạng tin Debka, Mỹ lần đầu tiên đưa lực lượng tác chiến đặc biệt cùng máy bay lên thẳng tấn công đổ bộ xuống một căn cứ trên bộ tại Syria và mở rộng đường băng sân bay Remelan cho máy bay chiến đấu của Mỹ. Trong khi đó, Nga điều hai lực lượng gồm các sỹ quan không quân, tác chiến đặc biệt và tình báo tới một căn cứ bỏ không tại vùng lãnh thổ do quân đội Syria kiểm soát trong khu vực.

Căn cứ của Nga nằm chắn giữa các lực lượng của Mỹ ở phía Bắc Syria và biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Quá trình triển khai quân đội Nga dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường bố trí xe tăng và pháo binh trên biên giới với Syria.

Theo mạng tin này, hiện chưa thể biết việc quân đội ba nước tập trung quá đông quân tại vùng biên giới căng thẳng này có sự phối hợp hay không, nhất là xét tới mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Moskva và Ankara.

* Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo lực lượng người Kurk không được tham gia hòa đàm Syria

Ngày 25/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng cảnh báo rằng bất kỳ sự tham gia nào của các lực lượng người Kurd ở Syria vào các cuộc đàm phán hòa bình Syria do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ đều sẽ rất nguy hiểm và đánh dấu chấm hết cho sáng kiến tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Cavusoglu nói rằng Ankara coi các lực lượng người Kurd là những phần tử "khủng bố", đồng thời cáo buộc những lực lượng này hợp tác với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Những căng thẳng về địa chính trị giữa các quốc gia, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran và Saudi Arabia, đã ảnh hưởng nhiều đến các nỗ lực của các nhà đàm phán trong việc tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột tại Syria. Nga đã kêu gọi sự tham gia của đại diện lực lượng người Kurd trong cuộc hòa đàm. Trong khi đó, Mỹ và một số nước khác ủng hộ lực lượng này trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, điều này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ.

TTXVN/Tin Tức