Vừa qua, Mỹ-NATO liên tiếp được mục kích sức mạnh của máy bay ném bom chiến lược Nga Tu-95MS khi chúng phóng tên lửa hành trình tiêu diệt phiến quân, khủng bố Syria.

Tu-95MS vượt 11.000km tấn công khủng bố ở Syria

Theo tin tức của Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga vào ngày 17/11 đã phóng tên lửa hành trình Kh-101 vào nhiều mục tiêu của các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và “Dzhebhat en-Nusra” tại Syria,

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý, vụ phóng tên lửa hành trình từ trên không được tiến hành từ một khu vực trên vùng Biển Địa Trung Hải. Máy bay đã cất cánh từ một trong những sân bay trên lãnh thổ Nga và đã thực hiện hai lần tiếp nhiên liệu trên không để tới Địa Trung Hải.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga, hành trình của máy bay mang tên lửa hành trình chiến lược đi qua các vùng biển của Biển Bắc và phía Đông Đại Tây Dương để bay vào Địa Trung Hải, vượt qua quãng đường hơn 11.000 km để giáng đòn tấn công vào lực lượng IS ở Idlib và Homs.

Máy bay ném bom chiến lược động cơ cánh quạt Tu-95 Bear do Cục Thiết kế Tupolev nghiên cứu thiết kế từ những năm 1950, đưa vào biên chế của lực lượng không quân chiến lược Liên Xô vào năm 1956. Từ đó đến nay, loại máy bay này đã nhiều lần được nâng cấp.

Tu-95 là dòng máy bay ném bom chiến lược có khả năng tấn công hạt nhân, là một trong ba vũ khí cấu thành “Bộ 3 răn đe hạt nhân” của Liên Xô/Nga.

Với tuổi đời gần 60 năm, Tu-95 cũng là máy bay ném bom chiến lược duy nhất trên thế giới còn sử dụng động cơ cánh quạt.

My-NATO e so truoc don danh cua 'ong lao' Tu-95MS Nga - Anh 1

Mỹ-NATO có lí do để e sợ tên lửa hành trình Kh-101/102 trên Tu-95MS

"Quái vật trên không" Tu-95 có chiều dài 49,5m, sải cánh 51,1m, cao 12,12m, trọng lượng cất cánh tối đa tới 188 tấn. Tu-95 có khả năng mang 15 tấn vũ khí trong khoang thân và trên cánh. Máy bay có tốc độ cận âm 925 km/h và trần bay cao lên tới 12.000m.

Vị chuyên gia Nga cho biết, Tu-95MS có phạm vi hành trình tối đa lên tới hơn 11.000km. Vào ngày 30/7/2010, kỷ lục thế giới về quãng đường bay liên tục đã được Tu-95MS thiết lập với hành trình 30.000 km, vượt qua ba đại dương, sau khi tiếp nhiên liệu bốn lần trên không.

Tu-95MS sau nâng cấp có sức mạnh vượt trội

Ngày 19/11, chuyên gia quân sự Victor Murakhovski, thành viên Hội đồng chuyên viên Ngành Công nghiệp quốc phòng Nga đã lên tiếng bình luận về việc các máy bay ném bom của VKS tấn công bằng tên lửa có cánh (hành trình) vào các mục tiêu của phiến quân ở Syria.

Vị chuyên gia kiêm trưởng ban biên tập tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc" nhấn mạnh, đòn tấn công bằng các tên có cánh Kh-101 vào vị trí của phiến quân ở Syria đang khẳng định sự thành công của chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS Bear-H.

My-NATO e so truoc don danh cua 'ong lao' Tu-95MS Nga - Anh 2

Máy bay ném bom Tu-95MS có khả năng mang 8 tên lửa Kh-101/Kh-102

Nguồn tin cho biết, trong số gần 100 máy bay Tu-95MS trong biên chế không quân chiến lược của Nga, hiện có 32 chiếc đang thường trực chiến đấu và tiếp tục được nâng cấp lên chuẩn MSM để kéo dài tuổi thọ khoảng 30 năm, còn lại khoảng 60 chiếc đang được niêm cất trong kho.

Ngoài tầm bay nâng lên đến 15.000km và được trang bị các hệ thống chỉ huy-kiểm soát, điện tử hàng không thế hệ mới, tên lửa hành trình chiến lược tầm xa Kh-101 và phiên bản mang đầu đạn hạt nhân Kh-102 là yếu tố chính làm nên sức mạnh cho “ông lão” này.

Mỗi cánh máy bay Tu-95MS có 4 giá treo đôi, mỗi cánh 2 giá phóng, tức là Tu-95MS có khả năng mang theo tới 8 quả tên lửa hành trình phóng từ trên không, có độ chính xác gần như tuyệt đối, tầm phóng siêu xa và có thể gắn đầu đạn hạt nhân Raduga Kh-101/102.

Nếu không mang theo tên lửa, máy bay có thể mang tới 15 tấn bom, gồm cả bom không điều khiển và bom tấn công chính xác, với đầy đủ các loại bom phá, bom khoan.., với nhiều trọng lượng khác nhau, cho phép nó tấn công chính xác trong một phạm vi rất rộng.

Ông Murakhovski nhấn mạnh, kết quả không kích các mục tiêu khủng bố ở Syria cho thấy tính chính xác và hiệu quả rất cao của tên lửa, do đó, rất có thể toàn bộ số máy bay Tu-95MS sẽ được nâng cấp, trong kế hoạch hiện đại hóa từ nay cho đến năm 2020.