Sau khi một nhà báo Canada đăng tải hình ảnh một vài chiếc F/A-18 của không quân Mỹ được sơn màu xanh giống của máy bay Nga, rất nhiều người dùng internet đã phán đoán rằng, có thể Mỹ đang âm mưu tiến hành không kích vào một lực lượng trung lập tại Syria sau đó đổ lỗi cho Nga.

Mặc dù, nhà báo Canada đã giải thích rằng, những máy bay trên được sơn màu giống của Nga vì Mỹ muốn mô phỏng cho giống thật máy bay của đối phương trong các bài tập trận. Tuy nhiên, những bức ảnh này vẫn làm dấy lên những tranh luận nảy lửa trên mạng internet.

Trên một vài diễn đàn, những người ủng hộ thuyết âm mưu cho rằng, Mỹ định thực hiện một vụ tấn công kiểu “cờ giả” (false-flag) sau đó sẽ đổ lỗi cho Nga ở Syria.

My muon choi tro 'nem da giau tay' khi son mau may bay giong Nga? - Anh 1

My muon choi tro 'nem da giau tay' khi son mau may bay giong Nga? - Anh 2

F/A-18 của Mỹ có màu giống với Su-34 của Nga (ở dưới bên phải)

Một người dùng Twitter gợi lại lịch sử: “Vào ngày 15-4-1961, một nhóm máy bay ném bom B-26 của Mỹ đã được sơn màu giống chiến đấu cơ Cuba và không kích vào nhiều sân bay của Cuba. Điều này khiến dư luận dễ dàng lầm tưởng, đây là những chiếc máy bay của Cuba bị lực lượng thù địch nào đó đánh cắp nhằm thực hiện hành động phá hoại”.

Những bức ảnh trên xuất hiện vào đúng lúc quan hệ giữa Nga và Mỹ về vấn đề Syria đang rơi vào tình hình căng thẳng. Nga cũng đã triển khai thêm nhiều hệ thống tên lửa phòng không đến Syria sau khi có nguồn tin cho biết, Mỹ đang cân nhắc không kích vào các cơ sở của quân đội Syria.

Không chỉ Mỹ mà quân đội nhiều nước trên thế giới cũng thường sơn một vài chiếc máy của mình giống màu đối thủ nhằm đóng vai trò làm “quân địch” khi tập trận. Các máy bay này còn sử dụng cả chiến thuật bay nhằm khiến quá trình diễn tập chân thực hơn.