BizLIVE - Theo BBC, Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp có chuyến công du đến bốn quốc gia châu Á bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines vào cuối tháng Tư.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp có chuyến công du châu Á.

Hồi tháng 10 năm 2013, ông Obama đã phải hủy toàn bộ chuyến thăm châu Á bao gồm kế hoạch viếng thăm Malaysia, Philippines và tham dự hội nghị APEC tại Indonesia cũng như hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Brunei vì chính phủ Mỹ đóng cửa.

"Chuyến công du này là một phần trong cam kết không ngừng của tổng thống về tăng cường gắn kết ngoại giao, kinh tế và an ninh của Mỹ với các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương," thông cáo ngày 12/2 viết.

Hôm 9/2, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ thực hiện chuyến công du sáu ngày, từ 13-18/2 tới bốn quốc gia châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Nội dung chuyến đi của ông Kerry sẽ tập trung vào các vấn đề về kinh tế, an ninh, biến đổi khí hậu, chương trình hạt nhân của Triều Tiên và những tuyên bố chủ quyền gần đây của Trung Quốc.

Chuyến đi của ông John Kerry được cho là nhằm gây áp lực với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền trên biển, cũng như thúc giục nước này có thêm nỗ lực để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Hàn Quốc trước thềm chuyến công du của Tổng thống Obama.

Kể từ năm 2009, ông Obama đã có hàng loạt chuyến thăm đến các quốc gia châu Á ở cương vị tổng thống, trong đó có Trung Quốc.

Vào năm 2011, ông tuyên bố Mỹ sẽ chuyển trọng tâm chính sách đối ngoại từ khu vực Trung Đông sang châu Á, cùng với việc tăng cường sự hiện diện của quân đội nước này trong khu vực.