Ứng viên Phó Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Mike Pence và đối thủ đảng Dân chủ Tim Kaine đã có màn "đấu trí" nảy lửa về một loạt vấn đề từ quan hệ với Nga đến chiến lược tại Syria và nhập cư.

Rạng sáng 5/10 (theo giờ Việt Nam), hai ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên tại Đại học Longwood ở Farmville, Virginia. Tại màn " đấu trí " này, hai ứng viên "phó tướng" đã tranh cãi nảy lửa về một loạt vấn đề, từ quan hệ với Nga đến chiến lược tại Syria và nhập cư, cùng nhiều chủ đề nóng khác.

My: Man tranh luan kich tinh cua hai ung vien pho tuong - Anh 1

Ứng viên Phó Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Mike Pence và đối thủ đảng Dân chủ Tim Kaine đã có màn "đấu trí" nảy lửa vào sáng 05/10 (Ảnh: Reuters)

"Ông phải cứng rắn với Nga. Donald Trump một lần nữa ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin", ứng viên Kaine nói.

Ông Kaine khẳng định, bà Hillary Clinton có khả năng để đối phó với Putin và chỉ trích ông Trump liên quan đến các thỏa thuận của gia đình ông với giới doanh nhân Nga.

Trong khi đó, đối thủ Pence phản đối bằng cách tuyên bố rằng, chính sách đối ngoại "yếu ớt" của Tổng thống Barack Obama đã "đánh thức" sự gây hấn của Nga tại Ukraine và Syria.

"Những hành động khiêu khích của Nga cần phải đáp trả bằng sức mạnh của Mỹ. Nếu Nga chọn con đường can thiệp và tiếp tục cuộc tấn công tại Aleppo thì Mỹ cần phải chuẩn bị vũ lực để tấn công thể chế của ông Assad", ứng viên Pence nhấn mạnh.

Ông Pence kêu gọi một "vùng an toàn" trong khi đối thủ Kaine biện hộ rằng, Mỹ áp đặt một "vùng nhân đạo" tại Bắc Syria. Ông Kaine đã chỉ trích tỷ phú Trump vì đã coi NATO là "lỗi thời" và cáo buộc các đối thủ đảng Cộng hòa muốn "xé" liên minh của Mỹ.

Tuy nhiên, phó tướng của bà Clinton khẳng định rằng, Washington cần thiết phải hợp tác gần gũi với Bắc Kinh về nhiều vấn đề, trong đó có chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Về phần mình, ông Pence đề cập đến Iraq như một minh họa về chính sách đối ngoại kinh khủng của bà Clinton bằng việc khẳng định rằng, việc không duy trì các lực lượng Mỹ đã cho phép IS tràn vào quốc gia này.

Về vấn đề nhập cư, ông Pence cho biết, ông Trump có kế hoạch chấm dứt tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Ứng viên Kaine đã nỗ lực bảo vệ chính sách nhập cư của bà Clinton, đòng thời cho rằng, ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Trump muốn thiết lập một "lực lượng trục xuất" để loại bỏ 16 triệu người Mỹ.

"Phó tướng" của bà Clinton còn đề cập đến vụ từ chối công khai các khoản thuế của ông Trump, không giống bất kỳ ai trong số tất cả các ứng viên Tổng thống từ trước đến nay.

“Thống đốc Pence cần phải đưa ra bản khai thuế cho ông Trump để thấy rằng ông đủ tiêu chuẩn làm Phó Tổng thống. Còn ông Trump thì cần phải công khai các khoản thuế để thấy ông đủ tiêu chuẩn làm Tổng thống Mỹ”, ông Kaine tuyên bố.

Đáp lại, phó tướng của ông Trump cho rằng người đồng hành của mình với tư cách là người phát triển bất động sản ở New York, đã tạo ra hàng nghìn việc làm và sử dụng luật thuế của Mỹ theo đúng quy chuẩn.

“Vậy tại sao ông ấy vẫn không công bố các khoản thuế của mình”, ông Kaine ngắt lời đối thủ.

Như vậy, trái với nhiều dự đoán ban đầu, đây không phải là cuộc tranh luận buồn tẻ của hai chính trị gia chuyên nghiệp, thay vào đó, mọi người đã được chứng kiến 90 phút tranh luận nảy lửa giữa hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ.

Ông Tim Kaine, hiện là một thượng nghị sĩ Mỹ, từng giữ chức Thống đốc bang Virginia và Thị trưởng Richmond. Trong khi đó, đối thủ Mike Pence hiện là Thống đốc bang Indiana và làm việc tại Quốc hội Mỹ trong khoảng 12 năm.

NM (Theo Sputnik)

NM (Theo Sputnik)