Theo Washington Post, với việc quân nổi dậy tại Aleppo đang bị Nga ném bom dồn dập trong thời gian qua, chính quyền Tổng thống Obama đã lặng lẽ thảo luận về việc cung cấp thêm nhiều loại vũ khí hiện đại hơn cho lực lượng này.

Đề xuất trang bị thêm nhiều vũ khí hiện đại đã được thảo luận trong cuộc họp giữa ông Obama và đội cố vấn an ninh, tuy nhiên, không có quyết định nào được chấp thuận cũng như phản đối.

Hành động này sẽ là một phần trong chiến lược của Mỹ nhằm ép Tổng thống Syria Bashar Assad phải từ chức, tuy nhiên, giới chức tại Washington lo ngại rằng, nó có thể dẫn đến những hệ quả khôn lường do Nga đang can thiệp quân sự một cách hợp pháp tại đây.

My luong lu trong viec cung cap vu khi hien dai cho phe doi lap Syria - Anh 1

Tổng thống Obama không thể quyết định được việc cung cấp thêm vũ khí hiện đại cho phe nổi dậy Syria

Việc cung cấp thêm vũ khí hiện đại cho lực lượng nổi dậy Syria đang được ủng hộ bởi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan, tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo rằng, động thái này có thể khiến căng thẳng leo thang, tức là phá hỏng các nỗ lực ngoại giao.

Tổng thống Obama có lẽ sẽ phải để quyền quyết định tình hình Syria cho người kế nhiệm, tuy nhiên, hiện nay cả 2 ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton đều chưa cho thấy bất kì chiến lược cụ thể nào có tiềm năng thay đổi được toàn diện tình hình theo hướng có lợi cho Washington.

Hỗ trợ vũ khí hiện cho quân đối lập chưa chắc đã giúp đánh bại được quân đội Syria, vốn có hậu phương vững chắc là không quân Nga. Tuy nhiên, nếu không hành động gì, phe nổi dậy Syria có thể sẽ tìm kiếm một đồng minh khác hoặc bị đánh bại, điều sẽ khiến Mỹ mất vị thế trong khu vực.