Theo Thiếu tướng không quân Mỹ Nina Armagno, Nga và Trung Quốc sẽ có khả năng bắn hạ bất kì vệ tinh nào của Mỹ vào năm 2025 nên Washington cần có các động thái mạnh tay nhằm bảo vệ tài sản của mình.

“Nga và Trung Quốc, vào năm 2025, sẽ có khả năng bắn hạ bất kì vệ tinh nào trên quỹ đạo, do đó, Mỹ và đồng minh cần răn đe đối thủ bằng các hành động mạnh tay và bảo vệ tài sản của mình”, Thiếu tướng Armagno cho biết và nhấn mạnh rằng, bà không loại trừ khả năng sẽ xảy ra cả chiến tranh ngoài không gian vũ trụ.

Không gian vũ trụ từng do Mỹ và Nga thống trị nhưng những năm gần đây, ngày càng nhiều nước và các công ty tư nhân bày tỏ sự quan tâm và đầu tư vào khai thác lĩnh vực này.

My lo ngai bi Nga, Trung Quoc ban ha ve tinh - Anh 1

Mỹ cảnh giác với vũ khí tiêu diệt vệ tinh của Nga và Trung Quốc

Vào năm ngoái, Nga đã gửi vệ tinh quân sự thuộc Lực lượng hàng không vũ trụ lên không gian. Có nhiều tin đồn rằng, tàu vũ trụ tấn công của Nga đã sẵn sàng bắn hạ 2 vệ tinh Mỹ, trong khi, Trung Quốc cũng có thể đã gửi vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo tầm thấp, di chuyển tự do trong không gian và sẵn sàng bắn hạ vệ tinh Mỹ nếu bất ngờ có xung đột.

Sự chính xác và liên kết của quân đội Mỹ hiện nay chủ yếu đến từ sự hỗ trợ của cơ sở vệ tinh trong không gian do đó, việc bảo vệ an toàn mạng lưới vệ tinh được cho là nhiệm vụ hàng đầu. Vào tháng 5-2016, tờ Washington Post cho biết, Lầu Năm Góc đã đầu tư 22 tỉ USD vào các chương trình trên không gian vũ trụ và sẽ chi thêm 5 tỉ USD trong năm nay, trong đó có khoảng 40% sử dụng cho phát triển vũ khí tấn công bí mật.