Hải quân Mỹ dự kiến sẽ thực hiện tuần tra trên biển Đông lần thứ 3 trong tháng tư này.

My lai chuan bi tuan tra tren bien Dong - Anh 1

Reuters theo một nguồn tin thân cận cho biết, tuy nhiên hiện chưa rõ thời điểm chính xác hải quân Mỹ sẽ thực hiện việc tuần tra tại biển Đông. Đồng thời, cũng chưa rõ con tàu nào sẽ được sử dụng để tuần tra bên trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Nhiều chuyên gia nhận định, đợt tuần tra tiếp theo của Mỹ sẽ diễn ra ở gần bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tại đây, Trung Quốc được cho là đã xây xong đường băng trái phép bị nghi dùng cho mục đích quân sự.

Tuyên bố về việc tuần tra của hải quân Mỹ được đưa ra ngay sau tuyên bố của ông Tập Cận Bình hôm 31/3 cho rằng Bắc Kinh coi những hành động nhằm thực hiện quyền tự do hàng hải của Mỹ là “xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc”, ngầm ám chỉ đến yêu sách và chủ quyền vô lý của nước này trên biển Đông và việc tuần tra của Mỹ tại khu vực 12 hải lý.

Đối với vấn đề tranh chấp tại biển Đông, Mỹ tuyên bố không đứng về bên nào nhưng sẵn sàng cho tàu và máy bay lưu thông ở những khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép, gồm cả Biển Đông. Tháng 10/2015, tàu USS Lassen của Hải quân Mỹ đã tiến hành tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp tại Hoàng Sa. Việc xác nhận tiếp tục tham gia tuần tra trên biển Đông cũng được coi như tín hiệu của Mỹ gửi tới Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực.

Vĩ Thanh