My kien Trung Quoc len WTO ve chinh sach han ngach thue quan doi voi cac san pham nong nghiep - Anh 1

Hôm thứ Năm vừa qua, Mỹ đã khiếu kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về chính sách hạn ngạch thuế quan (TRQ) đối với gạo, lúa mì và ngô. Mỹ cho rằng trợ giá của Bắc Kinh đã vi phạm cam kết WTO và làm tổn thương hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ cũng như các nước khác.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết giá toàn cầu của ba mặt hàng trên đều thấp hơn giá trong nước của Trung Quốc, nhưng nước này đã không tối đa hóa việc sử dụng các hạn ngạch. USTR cho rằng có nhiều cơ sở khẳng định việc tiếp cận thị trường Trung Quốc của các lô hàng từ Mỹ - quốc gia xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới – là hạn chế.

Hạn ngạch của ba mặt hàng này trị giá hơn 7 tỷ đôla cho năm 2015. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ nhập khẩu lên đến hơn 3,5 tỷ đôla ngũ cốc nếu hạn ngạch trên được sử dụng hết.

"Mỹ sẽ tích cực theo đuổi khiếu kiện này thay cho người trồng gạo, lúa mì, và ngô", Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman cho biết trong một tuyên bố.

Đây là lần khiếu kiện thứ hai của đại diện thương mại Mỹ về các chính sách nông nghiệp của Trung Quốc kể từ tháng Chín và là hành động mới nhất trong hàng loạt các tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc hôm thứ Hai đã đưa đơn khiếu nại tại WTO chống lại Mỹ và châu Âu sau khi họ thất bại trong việc bảo vệ quan điểm Trung Quốc là nền kinh tế thị trường và đề xuất WTO giảm bớt các tính toán của họ về thuế chống bán phá giá đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trong tháng 9 Mỹ cũng đã từng tố cáo Trung Quốc đã áp dụng các chính sách trợ giá vượt quá giới hạn cam kết khi Bắc Kinh gia nhập WTO vào năm 2001.

Hành động vừa rồi của Mỹ sẽ có lợi cho tất cả các nhà xuất khẩu ngũ cốc toàn cầu khi họ đang phải vật lộn với mức giá thấp và nguồn cung lớn trong lịch sử.

"Phiền hà của hạn ngạch thuế lúa mì mà Trung Quốc đưa ra đang kiềm chế cơ hội xuất khẩu của nông dân trồng lúa mì Mỹ cũng như các nông dân đến từ Canada, Úc và các nước xuất khẩu lúa mì khác, gây thiệt hại cho người tiêu dùng Trung Quốc", Alan Tracy, chủ tịch của tổ chức thúc đẩy thương mại Mỹ cho hay.

Trung Quốc là nước nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp lớn thứ hai của Mỹ sau Canada, với 20,3 tỷ đô la cho năm ngoái, theo số liệu USDA cung cấp.

Hành động hôm thứ Năm cũng là thách thức thương mại lần thứ 15 chống Trung Quốc của chính quyền tổng thống Obama tại WTO kể từ năm 2009.