Ngày 13/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thủ đô Seoul của Hàn Quốc để thảo luận về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, một ngày sau khi cuộc gặp cấp cao liên Triều kết thúc mà không đạt tiến triển cụ thể.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung Se, Ngoại trưởng Kerry tuyên bố Triều Tiên sẽ không được chấp nhận là một quốc gia hạt nhân, đồng thời tái khẳng định lập trường của Washington rằng Bình Nhưỡng phải thực hiện cam kết về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông nhấn mạnh các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên sẽ chỉ được nối lại khi Bình Nhưỡng chứng minh sự chân thành của mình.

Xe quân sự Mỹ tới cảng Busan để triển khai cùng lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc ngày 7/2. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Liên quan tới các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, Ngoại trưởng Kerry cho rằng việc Triều Tiên gắn vấn đề quân sự này với một sự kiện nhân đạo, cụ thể là việc tổ chức đoàn tụ cho các gia đình ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), là không phù hợp. Quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định các cuộc tập trận chung vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Trước cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Yun Byung Se, Ngoại trưởng Kerry đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Đây là cuộc hội đàm thứ 5 giữa hai quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Hàn Quốc trong một năm qua.

Hàn Quốc là điểm dừng chân đầu tiên của Ngoại trưởng Kerry trong chuyến công du châu Á 6 ngày này, đưa ông tới các nước tiếp theo là Trung Quốc, Indonesia và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE). Chương trình nghị sự của chuyến công du tập trung vào các vấn đề hợp tác song phương và khu vực như chống biến đổi khí hậu, chương trình hạt nhân của Triều Tiên và những tuyên bố chủ quyền gần đây của Trung Quốc. Giới phân tích đánh giá đây sẽ là những chủ đề thảo luận gai góc.

Diễn ra trong bối cảnh thời gian gần đây Mỹ bị cuốn vào các vấn đề đối nội và những cuộc xung đột ở các điểm nóng trên thế giới khiến nhiều nước châu Á - Thái Bình Dương hoài nghi về chính sách "xoay trục" sang khu vực này trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Barack Obama, chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Kerry được cho là nhằm củng cố lòng tin của các đồng minh. Chuyến thăm cũng nhằm định hình lại quan điểm của các nước trong khu vực về chiến lược “xoay trục” của Washington.

TTXVN/Tin tức